Đi xe khách không thắt dây an toàn, cả tài xế và hành khách đều bị phạt

0
0

(VnMedia) - Theo Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong vi phạm luật giao thông: Cả tài xế xe khách và hành khách có thể phải nộp phạt từ 100 - 200 nghìn đồng cho lỗi không thắt dây an toàn, chở người trên xe không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Thắt dây an toàn trên ô tô rất quan trọng

Dây an toàn hay dây đai an toàn là một trang bị an toàn bị động nhưng cực kỳ quan trọng. Nó sẽ kết hợp cùng với túi khí trên xe ô tô giúp cho hành khách trên xe tránh va đập nhiều nhất trong các trường hợp xảy ra va chạm. Trên các xe ô tô hiện tại, hầu hết đang sử dụng loại dây an toàn 3 điểm, có tác dụng níu giữ các bộ phận vai, ngực và xương chậu.

Trên các xe ô tô hiện tại, hầu hết đang sử dụng loại dây an toàn 3 điểm.

 

Khi một chiếc ô tô di chuyển ở tốc độ từ 60 km/h trở lên, nếu tài xế phanh đột ngột thì tất cả các hành khách không thắt dây an toàn ngồi phía trước có thể sẽ bị văng ra ngoài xe, các hành khách ngồi vị trí ghế sau có thể sẽ rơi ra khỏi ghế và lộn vòng, bị quăng quật sang hai bên, chấn thương rất nặng, thậm chí tử vong.

Nhiều người đi ô tô mặc nhiên nghĩ họ sẽ được túi khí sẽ bảo vệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu hành khách không thắt dây an toàn thì lực thổi túi khí thậm chí còn gây thêm chấn thương nặng hơn hoặc khiến người bị nạn tử vong tại chỗ.

Vụ tai nạn xe đi rước dâu làm 13 người chết, công an địa phương cho biết, hầu hết người tử vong bị nội thương, chưa xác định được có thắt dây an toàn hay không.

 

Hành khách đi xe không thắt dây an toàn, cả khách và tài xế đều bị phạt

Luật Liên Bang Mỹ từ năm 1968 đã quy định: Các xe bắt buộc phải trang bị dây đai an toàn cho từng ghế ngồi.

Năm 2016, Cơ Quan An Toàn Giao Thông Đường Bộ Quốc Gia Mỹ cô bố trên toàn nước Mỹ đã xảy ra 37.461 vụ tai nạn ôtô chết người. Trong đó, khoảng 48% đã không thắt dây đai an toàn và 14.668 người đã bảo toàn được mạng sống nhờ thắt dây bảo hiểm. Cơ quan này đã đưa ra kết luận cũng như gợi ý nhiều lợi ích nếu thắt dây an toàn trên ôtô như: Giảm 45% nguy cơ bị chấn thương chết người và giảm 50% nguy cơ dính các chấn thương nghiêm trọng.

Theo Nghị định 46/2016, nếu khách đi xe không thắt dây an toàn thì cả khách và tài xế đều bị phạt.

 

Theo Luật Việt Nam, Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong vi phạm luật giao thông quy định, mức phạt 100.000 - 200.000 đồng với lỗi: Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. Chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy về luật, nếu khách đi xe không thắt dây an toàn thì cả khách và tài xế đều bị phạt. Tuy nhiên trên thực tế người đi xe khách ở Việt Nam đa phần không có thói quen thắt dây an toàn, thậm chí nhiều xe còn không trang bị dây bảo hiểm để hành khách sử dụng.

Thu Hằng


Ý kiến bạn đọc


Dịch Covid-19: Chính phủ bàn Nghị quyết về gói an sinh xã hội

(VnMedia) - Chính phủ đang nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt lo cho người dân, nhất là người, những người thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận Nghị quyết về gói an sinh xã hội.

Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự... Đó là một trong những nội dung trong công điện mới của Bộ trưởng Bộ Công an....

Hôm nay (1/4), giá gas giảm mạnh gần 70 nghìn đồng/bình

(VnMedia) – Bắt đầu từ sáng nay (1/4), giá gas trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm thêm tới 69 nghìn đồng/bình 12 kg.

Juventus buộc phải bán C.Ronaldo vì đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng do dịch Covid-19, CLB Juventus đang cân nhắc khả năng bán “ngôi sao” C.Ronaldo để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hàng loạt quyết định quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2020

(VnMedia) - Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ; Tung tin đồn thất thiệt “câu like” phạt đến 20 triệu đồng; Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng… là những quyết định sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020.