2012: Ôtô chính hãng "bỗng dưng" lên ngôi

12:41, 23/01/2012
|

(VnMedia)- Kể từ thời điểm giữa năm 2011 - khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư 20 hạn chế xe nhập thương mại - tới nay, xu hướng bùng nổ đại lý ôtô chính hãng ngày càng trở nên rõ nét, khi các đại lý của các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước như Toyota, Honda, Ford, Trường Hải, Vina-Mazda, Hyundai Thành Công...đua nhau ra mắt.

Những ngày cận Tết nguyên đán Nhâm Thìn, Toyota Việt Nam có trạm dịch vụ ủy quyền mới là Toyota Thanh Hóa, nâng tổng số Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền của liên doanh Nhật lên con số 29. Với số vốn đầu tư 100 tỷ đồng, Toyota Thanh Hóa được xây dựng trên tổng diện tích đất là 2.800m2 bao gồm 3 khu chính: khu trưng bày sản phẩm và văn phòng rộng hơn 1.300m2, khu dịch vụ và bảo dưỡng sửa chữa chung rộng hơn 2.600m2 gồm 10 khoang bảo dưỡng và sửa chữa chung; 22 khoang sửa chữa thân xe và sơn. Phòng sơn hiện đại đạt chuẩn quốc tế, sử dụng hệ thống khuấy sơn và pha màu hiện đại trong khu vực khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường. Toyota cho biết, xưởng dịch vụ của Toyota Thanh Hóa có thể tiếp nhận 14.400 lượt xe/năm và dự kiến trở thành đại lý chính thức vào tháng 7/2012.

Trung tuần tháng 1/2012 vừa qua, Ford Việt Nam đã ra mắt Quảng Ninh Ford - đại lý uỷ quyền thứ 15, nâng tổng số đại lý và chi nhánh trên toàn quốc lên con số 23. Với vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng trong đó gần hơn 20 tỷ đồng đầu tư cho trang thiết bị nhà xưởng, Quảng Ninh Ford được xem là đại lý có xưởng dịch vụ và phòng trưng bày hiện đại và lớn nhất Việt Nam. Quảng Ninh Ford có diện tích mặt bằng xây dựng lên đến 4500 m2, gồm gần 40 khoang sửa chữa với các thiết bị cầu nâng hiện đại của Rotary của Mỹ, thiết bị cân chỉnh góc đặt bánh xe Hespon, thiết bị kéo nắn khung vỏ xe Blackhawk của Mỹ, 3 buồng sơn MiLiBa của Italia...

“Tại Ford chúng tôi hiểu rằng thành công của chúng tôi tại thị trường này có một phần đóng góp quan trọng từ hệ thống các đại lý”- ông Laurent Charpentier, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết- “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu mở rộng và hoàn thiện mạng lưới đại lý bán hàng trên khắp các vùng miền của cả nước và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao nhất nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Quảng Ninh Ford sẽ mang đến cho các khách hàng không chỉ tại tỉnh Quảng Ninh mà còn ở các tỉnh thành khác những cơ hội sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất của Ford tại Việt Nam. Khách hàng Việt Nam đã và đang đánh giá cao chất lượng, kiểu dáng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các các dòng sản phẩm hàng đầu của chúng tôi cũng như chất lượng dịch vụ từ các đại lý và điều đó chính là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới”.

Ảnh minh họa

 Mazda2 xuất hiện cùng với Mazda Lê Văn Lương. ảnh QT

Liên tục trong mấy tháng gần đây, Hyundai Thành Công đã mở rộng hoạt động bằng việc khai trương các đại lý mới tại Bình Dương, Đắc Lắc, Thái Bình...Đầu tháng 12 vừa qua, Hyundai Thành Công tiếp tục  mở thêm đại lý ủy quyền theo tiêu chuẩn 3S toàn cầu của Hyundai tại Vĩnh Yên, nâng tổng số đại lý tiêu chuẩn toàn cầu của Hyundai tại Việt Nam lên con số 26.. Có mức vốn đầu tư lên đến 45 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích 7.000 m2, Hyundai Vĩnh Yên đủ khả năng phục vụ khách hàng với công suất 100 lượt xe/ngày. Đại lý mới nhất của Hyundai Thành Công cũng được đầu tư, lắp đặt các trang thiết bị phục vụ sửa chữa và bảo hành xe hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cuối tháng 10/2011 vừa qua, Honda Việt Nam cũng ra mắt đại lý ôtô đạt tiêu chuẩn 5S thứ 10 của mình tại Long Biên. Honda Ôtô Long Biên đặt tại 447 Nguyễn Văn Linh, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội với tổng diện tích xây dựng hơn 12.000 m2 bao gồm 3 khu vực chính: khu vực trưng bày xe, phòng khách và khu vực dịch vụ. Tại đây, khách hàng sẽ được phục vụ theo tiêu chuẩn 5S của Honda Việt Nam, bao gồm bán hàng (Sales), bảo hành bảo dưỡng (Service), cung cấp phụ tùng Honda chính hiệu (Genuine Spare-parts), hướng dẫn lái xe an toàn (Safety Driving) và hoạt động đóng góp xã hội (Social contributions).

Ảnh minh họa

KIA Giải Phóng nâng cấp với nhận diện thương hiệu mới. ảnh QT


Trung tuần tháng 11, một thương hiệu xe Nhật khác là Nissan cũng đưa đại lý đạt tiêu chuẩn 3S tại thành phố Vinh (Nghệ An) - đại lý thứ 6 của Nissan tại Việt Nam- đi vào hoạt động. Nissan Vinh là đại lý 3S tiêu chuẩn toàn cầu của Nissan bao gồm bán hàng, dịch vụ và phụ tùng chính hãng. Nissan Vinh được xây dựng trên diện tích 3.500 m2 với tổng số vốn đầu tư hơn 3,5 triệu USD. Đại lý được trang bị 11 khoang dịch vụ, 1 buồng sơn và một số thiết bị chẩn đoán tiên tiến nhập khẩu từ tập đoàn Nissan Nhật Bản cùng nhiều hạng mục khác.

Dự kiến trong quý I năm 2012, Nissan Việt Nam tiếp tục khai trương đại lý mới tại Long Biên, nâng tổng số đại lý tiêu chuẩn 3S của mình tại Việt Nam lên con số 7. Ông Choo Hong Chow, Tổng giám Nissan Việt Nam, cho biết trong thời gian qua công ty đã cố gắng mở rộng hệ thống phân phối trên toàn quốc. Giai đoạn tiếp theo, bên cạnh việc đưa các đại lý mới vào hoạt động, Nissan Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thiện các khâu dịch vụ và giới thiệu thêm các mẫu xe mới ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng Việt Nam.

Cũng trong tháng 11, showroom Mazda Lê Văn Lương, Mazda Thanh Xuân lần lượt xuất hiện, đánh dấu sự trở  lại rầm rộ của thương hiệu Mazda với sản phẩm lắp ráp đầu tiên là Mazda2. Mới đây nhất, Subaru cũng chính thức Bắc tiến thông qua việc khai trương đại  lý Subaru Hà Nội tại số 1 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Nhận xét về xu hướng mở đại lý chính hãng, ông Đinh Mạnh Chi, Giám đốc Subaru Hà Nội, đại lý chính thức phân phối xe Subaru tại khu vực phía Bắc, cho rằng đây là xu hướng tất yếu bởi đây là con đường duy nhất cho những doanh nghiệp muốn kinh doanh ôtô sau khi Bộ Công Thương 'cấm cửa' xe nhập thương mại từ tháng 6/2011.

"Thị trường ôtô năm 2012 và những năm tiếp theo sẽ chỉ còn là cuộc chơi của các liên doanh ôtô trong nước và các nhà nhập khẩu chính hãng nên muốn tham gia cuộc chơi, phải làm đại lý cho các liên doanh hoặc các thương hiệu xe nhập khẩu chính hãng. Cả hai con đường này sẽ cùng song hành nở rộ trong thời gian tới" - ông Chi khẳng định.


Quỳnh Trang

Ý kiến bạn đọc