Nhiều khách hàng ‘nhắm mắt’ mua ô tô

07:03, 28/06/2015
|

(VnMedia)- Một thực tế rất đáng quan tâm trong việc xem xét và lên kế hoạch mua xe của khách hàng là nhiều người chỉ tính toán đến số tiền mua xe ban đầu chứ chưa lên kế hoạch tài chính cho việc sở hữu xe bao gồm rất nhiều thành phần chi phí khác, nên họ gặp khó khăn và bị động trong việc sở hữu xe hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.

Đó là một trong những nội dung của chương trình hướng dẫn chăm sóc xe thông minh vừa được Ford Việt Nam tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia, các thành phần trong chi phí sở hữu xe mà khách hàng cần xem xét, bao gồm: Khấu hao, thuế và lệ phí (đăng ký và đăng kiểm), nhiên liệu, phí bảo hiểm, bảo dưỡng và sửa chữa, chi phí tín dụng (nếu có) và Chi phí gửi, đỗ xe, và cầu phà...

Trong số các cấu phần này, thì một số là chi phí khách quan, phụ thuộc vào chính sách chung tại thị trường, nhưng có những yếu tố mang tính chất chủ quan và khách hàng có  thể kiểm soát được, trong đó có chi phí nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. Khi thời gian sử dụng xe của khách hàng càng tăng lên thì tỷ trọng của 2 loại chi phí này trong tổng chi phí sở hữu cũng gia tăng, vì vậy việc có những hiểu biết rõ ràng và đầy đủ về những yếu tố tác động đến 2 loại chi phí này và cách thức lên kế hoạch, lựa chọn dịch vụ phù hợp để giảm chi phí là rất quan trọng và hữu ích cho chủ xe trong cả ngắn hạn và về lâu dài.

Ảnh minh họa

Kiểm tra áp suất lốp để hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu

Cũng theo các chuyên gia, đa số khách hàng đều nhận biết được những lợi ích của việc bảo dưỡng xe định kỳ và sử dụng phụ tùng chính hãng, bao gồm luôn đảm bảo xe ở trạng thái vận hành tốt và an toàn, ngăn chặn các hư hỏng, nâng cao tuổi thọ xe, tiết kiệm chi phí… Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn, do những hỏng hóc có thể chưa xảy ra ngay lập tức, do việc chưa lên kế hoạch phù hợp… nên nhiều chủ xe chưa thực hiệnbảo dưỡng và sửa chữa đúng cách cần thiết, có thể dẫn đến những hậu quả lớn về tình trạng sức khỏe của xe về lâu dài và khiến tăng chi phí đột biến.

Theo các chuyên gia, khách hàng có thể khắc phục những trở ngại về việc bảo dưỡng xe như trên bằng việc chọn những gói bảo dưỡng tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí. Cụ thể là lựa chọn những chương trình dịch vụ có chu kỳ bảo dưỡng dài hơn, sử dụng phụ tùng chính hãng, và giá phụ tùng thấp hơn… mà vẫn đảm bảo cho xe ở trạng thái vận hành tốt và an toàn nhất.  Ngoài ra, thị trường còn có dịch vụ Bảo dưỡng định kì trọn gói, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng trung bình lên đến 18% trong vòng 3 năm.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia lưu ý việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu là phương pháp chủ chốt để tối ưu ngân sách sở hữu xe hơi. Những bí quyết tiết kiệm nhiên liệub bắt đầu từ những thao tác tưởng chừng như không ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu như sắp xếp hành lí trước khi lên xe; khởi động xe hay trong suốt thời gian cầm lái với các tình huống xử lý trên đường hay tốc độ tối ưu, sử dụng đà quán tính cho tới khâu bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ.


Quỳnh Trang

Ý kiến bạn đọc