Vụ cà phê Xin Chào: Đề nghị cách chức một viện phó kiểm sát nhân dân

15:20, 27/04/2016
|

Liên quan đến vụ án truy tố chủ quán cà phê Xin Chào - Nguyễn Văn Tấn về tội Kinh doanh trái phép, đến nay đã có 2 lãnh đạo, cán bộ Viện KSND huyện Bình Chánh bị đề nghị cách chức.

Cụ thể, sáng 27/4, Hội đồng kỷ luật VKSND TP HCM đã thống nhất đề xuất lên Viện trưởng VKSND Tối cao hình thức xử lý, kỷ luật cách chức ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng VKSND quận 6.

Ông Tòng cũng là nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, người ký cáo trạng truy tố chủ quán cà phê Xin Chào về tội Kinh doanh trái phép và phê chuẩn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ trong vụ việc cất chòi vịt trái phép.

Đối với kiểm sát viên liên quan đến hai vụ án trên là Hồ Văn Son (kiểm sát viên VKSND huyện Bình Chánh) cũng bị Hội đồng kỷ luật đề nghị hình thức kỷ luật cách chức kiểm sát viên.

Vu ca phe Xin Chao: De nghi cach chuc mot vien pho KSND hinh anh 1

Quán cà phê Xin Chào.

Tháng 3/2015 ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, ăn sáng Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tuy nhiên 1 tháng sau đó ông Tấn đã bị đội liên ngành của huyện Bình Chánh 2 lần xử phạt vì các tội như: Không đăng ký kinh doanh; Không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; Khu Vực chế biến có côn trùng gây hại; Nguồn nước không đảm bảo… 

Sau đó Công an huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ, điều tra ông Tấn về hành vi Kinh doanh trái phép. Ngày 11/3/2016 VKSND huyện Bình Chánh đã ra cáo trạng truy tố ông Tấn tội Kinh doanh trái phép.

Tuy nhiên sau đó, văn bản của UBND huyện Bình Chánh được công bố vào chiều 22/4 đã chính thức thừa nhận các cơ quan liên quan đến vụ việc của quán cà phê Xin Chào có nhiều sai sót.

Ngày 23/4, đoàn công tác của VKSND Tối cao do ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao dẫn đầu, đã vào làm việc với lãnh đạo VKSND TP HCM và VKSND huyện Bình Chánh về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn.

Qua đó, sáng 24/4, đại diện VKSND huyện Bình Chánh, TP HCM đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn - người trước đó bị truy tố về tội Kinh doanh trái phép.

Ngay sau khi chủ quán cà phê được giải oan, ngày 25/4 VKSND TP HCM, Công an TP HCM và UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm, xử lý nhiều cán bộ, cá nhân có liên quan. 

Cụ thể: Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh.

Theo ông Phong trong vụ việc này, ông Quý với vai trò là thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trực tiếp ký các quyết định khởi tố, kết luận điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Văn Tấn về tội kinh doanh trái phép. Còn ông Nguyễn Hoàng Tuấn là người đã ký trực tiếp vào các biên bản vi phạm hành chính trong cả hai lần kiểm tra quán cà phê của ông Tấn vào các ngày 13/8/2015 và 10/9/2015.

Cũng trong ngày 25/4, đại tá Trần Đức Tài - Phó giám đốc Công an TP HCM đã thông báo quyết định của Ban giám đốc Công an TP HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quý và ông Nguyễn Hoàng Tuấn. 

Theo Công an TP HCM, ngay khi có kết quả kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan trong vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn, Ban giám đốc Công an TP HCM sẽ đề xuất hướng xử lý đối với đại tá Nguyễn Văn Quý để Tổng Cục chính trị Công an nhân dân ra quyết định. Đối với các cán bộ khác, thuộc thẩm quyền quyết định của mình thì Công an TP HCM sẽ có quyết định xử lý theo mức độ vi phạm.

Cũng trong chiều 25/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh cho biết đã xác định được 2 cán bộ sai phạm trong vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn.

"Một cán bộ thuộc phòng y tế và một cán bộ tiếp nhận - trả hồ sơ thuộc UBND huyện. Cả hai có sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Tấn", ông Hồng thông tin song không cung cấp thêm chi tiết về sai phạm cụ thể của hai người này.

Trước đó, VKS TP HCM cũng đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng (Phó viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) và kiểm sát viên Hồ Văn Son để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định khi cả hai người này tham gia vào vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn.


Ý kiến bạn đọc