'Qua mặt' hải quan, ma túy được vận chuyển tinh vi

05:56, 19/05/2017
|

(VnMedia) - Lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động kiểm tra hải quan, các đối tượng tội phạm đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi cất giấu các chất ma túy để vận chuyển qua các cửa khẩu trên tất cả các tuyến vận chuyển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 18/5, Cục Hải quan thành phố Hà Nội tổ chức Hôi nghị với nội dung chính là Nâng cao phát hiện, đấu tranh phòng chống ma túy tại các cửa khẩu, điểm thông quan hàng hóa.

Tham gia hội nghị là lãnh đạo Cục Hải quan thành phố Hà Nội cùng cán bộ, công chức chuyên trách lĩnh vực đấu tranh với ma túy của cơ quan này và đội ngũ hải quan làm nhiệm vụ quản lý, kiểm tra, giám sát hàng hóa tại các điểm thông quan, các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội (Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Vĩnh Phúc) và đại diện các lực lượng của Bộ Công an như: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Viện Khoa học Hình sự (C54).

Tại hội nghị, các vấn đề quan trọng liên quan đến đấu tranh với loại tội phạm về ma túy được đại diện Cơ quan công an, cán bộ hải quan tập trung là: Các kỹ năng phát hiện tội phạm vận chuyển trái phép các chất ma túy qua các cửa khẩu, điểm thông quan hàng hóa, các tuyến vận chuyển vào nội địa như đường bộ, đường hàng không, chuyển phát nhanh. Việc nâng cao khả năng sớm phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, vi phạm tại bộ phận đăng ký tờ khai và kiểm tra hồ sơ hải quan, hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như các dấu hiệu tại bộ phận kiểm tra thực tế phương tiện, hành lý xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong đó, thông tin được đại diện hai cơ quan chú trọng trao đổi là việc xác định các dấu hiệu nghi vấn chuyến bay quốc tế, nhất là các tuyến bay có xuất phát từ vùng có hoạt động sản xuất trung chuyển ma túy, công tác kiểm soát hải quan tại các nơi có chuyến bay xuất phát cũng như về nội địa; những kỹ năng phát hiện đối tượng vận chuyển ma túy trong số hành khách xuất, nhập cảnh tại sân bay…

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Nguyễn Trường Giang: Trước yêu cầu về hội nhập kinh tế, thời gian qua, ngành Hải quan và cơ quan hải quan thành phố Hà Nội đã có những cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản hóa thủ tục, áp dụng kỹ thuật rủi ro trong hoạt động hải quan.

Hiện tại, Hà Nội đã triển khai áp dụng chính thức hệ thống thông quan tự động và thực hiện cơ chế một cửa (VNACCS/VCIS). Điều đó cũng có nghĩa là cơ quan hải quan không thể kiểm soát toàn bộ hành khách, phương tiện xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu như trước. Lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động kiểm tra hải quan theo quy trình mới này, thời gian qua, các đối tượng tội phạm đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi cất giấu các chất ma túy nhằm qua mặt cơ quan hải quan để vận chuyển qua các cửa khẩu trên tất cả các tuyến vận chuyển.

Trước tình hình trên, những hội nghị như thế này là giúp cán bộ công chức hải quan Hà Nội năng cao đấu tranh với loại tội phạm ma túy, khả năng quan sát, nhận biết, phân tích và đánh giá các tiêu chuẩn để “đánh đúng” đối tượng như: Chuyến bay, tuyến vận chuyển, hành khách, hành lý, hàng hóa. Từ đó giúp lực lượng hải quan sớm đánh giá chính xác có hay không hoạt động tội phạm và quyết định nên hay không nên kiểm tra, khám xét và những việc phải làm.

Ông Nguyễn Trường Giang cho biết, tại hội nghị này, nội dung đại diện hai cơ quan C54 và Hải quan tập trung trao đổi chủ yếu là các dấu hiệu sớm nhận biết, phân loại tiền chất ma túy và ma túy như cocain, lá Khat, cỏ Mỹ, heroin, ma túy tổng hợp Methaphetamin, cần sa… Còn nội dung đại diện của Cục C47 đưa ra là nhận diện đối tượng tội phạm ma túy, thủ đoạn cất giấu ma túy trong hành lý, hàng hóa và những biện pháp, phương pháp đấu tranh, bắt giữ đối tượng sau khi phát hiện. Tập huấn kỹ năng phát hiện ma túy giấu trong hàng hóa .

Được biết, những năm gần đây, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã phát hiện và phối hợp với Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đấu tranh, làm rõ hàng chục vụ việc, chuyên án liên quan đến hoạt động tội phạm về ma túy trên địa bàn quản lý, đặc biệt là tại khu vực Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, khu vực Chuyển phát nhanh.

Đáng chú ý, trong số gần 10 vụ về ma túy bị cơ quan hải quan phát hiện, bắt giữ trong năm 2016, là chuyên án E316 do Cục Hải quan thành phố Hà Nội phát hiện, phối hợp với Bộ Công an xác lập đấu tranh với việc vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường bưu chính quốc tế và đường hàng không, bắt giữ kịp thời 2,2 tấn lá Khat – một loại ma túy mới xuất hiện vào Việt Nam.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc