Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả

15:32' 12/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) cho biết, thân chủ của luật sư thông qua gia đình đã nộp đủ 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Chiều ngày 12/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục với phần tranh tụng.
 
Trong phiên xử buổi sáng, có 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cả 2 tội danh bị cáo buộc là 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Tham ô tài sản'.
 
Đáng chú ý, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, sẽ trình HĐXX thêm biên lai thân chủ của bà đã khắc phục hậu quả thêm 2 tỷ đồng.
 
“Tại phiên tòa hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục nộp biên lai của Chi cục Thi hành án Hà Nội đã thu tiếp số tiền 2 tỷ đồng. Như vậy, chúng tôi mong HĐXX lưu tâm, xem xét, đánh giá ý thức trách nhiệm của bị cáo Thanh đối với việc xảy ra tham ô tại PVC về phần khắc phục hậu quả”, luật sư Phúc nói.
 
Trước đó, ngày 5/1 vừa qua, gia đình Trịnh Xuân Thanh cũng đã nộp khắc phục 2 tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thông qua gia đình đã nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
 
Trong phần bào chữa của mình, luật sư Trần Hồng Phúc cũng đề nghị HĐXX xem xét lại việc xử lý tài sản kê biên của vụ án.

“Lẽ ra chúng tôi không có quyền nói, vì liên quan đến người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Trịnh Hùng Cường (con bị cáo Trịnh Xuân Thanh). Tuy nhiên, trong phần luận tội, cơ quan truy tố vẫn giữ quan điểm đề xuất với HĐXX giữ nguyên việc kê biên những tài sản đã kê biên trong quá trình điều tra vụ án”- luật sư nói.

Cụ thể, luật sư Phúc đề nghị HĐXX xem xét lại việc kê biên xe ô tô và các căn hộ hiện nay đang mua trả góp của anh Trịnh Hùng Cường. Luật sư cho rằng, việc kê biên tài sản trước đây là hoàn toàn đúng pháp luật. Nếu xác định đây là tài sản có nguồn gốc từ hành vi tham ô của bị cáo (nếu có) sau này thì đây là biện pháp để bảo đảm thi hành án, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước.

Tuy nhiên, theo lời khai của anh Cường trong hồ sơ vụ án cũng như qua việc thẩm vấn công khai tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ, anh Cường khai những tài sản nói trên là tài sản ông bà nội cho. Anh Cường hoàn toàn không có lời khai nào xác định đây là tiền do bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho con trai.

“Điều này được thể hiện trong hợp đồng tặng cho tiền. Hợp đồng này được ông bà Trịnh Xuân Giới tặng cho số tiền tại 6 sổ tiết kiệm. Anh Cường khai việc anh mua các tài sản (đã bị kê biên) bằng số tiền ở 6 sổ tiết kiệm ông bà cho”- luật sư Phúc nói.

Cũng theo luật sư Phúc, hợp đồng tặng cho tiền nói trên được lập năm 2011, ở thời điểm chưa xảy ra hành vi tham ô ở PVC (thời điểm xảy ra hành vi tham ô ở PVC diễn ra vào đầu năm 2012 khi các bị cáo lập các hợp đồng khống để chiếm đoạt tiền).

“Đây không phải là tài sản anh Cường có được từ nguồn tiền tham ô của bố anh ấy (nếu có), đây là tài sản hợp pháp của ông bà nội anh Cường cho. Còn trách nhiệm chứng minh vấn đề này thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Đề nghị HĐXX xem xét xử lý giải quyết việc dỡ bỏ lệnh kê biên tài sản”- luật sư Phúc đề nghị.

Trước đó, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kê biên: 1 căn biệt thự tại một khu đô thị sinh thái ở Hà Nội, Căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, xe ôtô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A-970.97 và giao cho Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) bảo quản.

Theo yêu cầu của Cơ quan điều tra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm tra, rà soát, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cùng 2 con trai...

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT của PVC, Trịnh Xuân Thanh đã cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo bị can Nguyễn Anh Minh và  Lương Văn Hòa lập hồ sơ khống để nhiều lần rút tiền từ Ban quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng –Quảng Trạch với tổng số hơn 13 tỷ đồng.

Các đối tượng thực hiện rút tiền bằng cách hợp thức hóa hồ sơ, thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ của các dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng – Quảng Trạch.

Sau khi rút được tiền, Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng; Vũ Đức Thuận, chiếm 800 triệu đồng; Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng GĐ của PVC chiếm hơn 3,6 tỷ đồng; Lương Văn Hòa, nguyên GĐ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC được hưởng hơn 757 triệu đồng; Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC được hưởng  400 triệu đồng; Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa (vợ chồng) được chia gần 2 tỷ đồng (sau đó dùng 1,2 tỷ đồng nộp thuế cho Nhà nước). Còn lại 1,5 tỷ đồng, Thanh, Thuận, Minh và Hiển sử dụng chung.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh khai rằng, bị cáo phải thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, kiếm 5 tỷ đồng tiêu Tết. Lúc đối chất trước tòa, Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) khai đã chở bị cáo Lương Văn Hòa đi rút tiền và để trong 2 túi. Anh Kế xác nhận bị cáo Minh nói để lại cho Minh 1 tỷ đồng, còn lại chuyển cho lái xe của bị cáo Thanh.

Tuy nhiên, ngày 10/1, khi luật sư xét hỏi tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận cáo buộc tham ô 4 tỷ đồng.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí cũng đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền 1,5 tỷ đồng họ bị cáo buộc sử dụng chung.

Khánh Công