Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù

15:43' 11/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị hình phạt 14-15 năm tù cho bị cáo Đinh La Thăng và tù chung thân cho Trịnh Xuân Thanh...

Toàn cảnh phiên xử
Toàn cảnh phiên xử

Chiều ngày 11/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang phần tranh tụng sau khi HĐXX quyết định kết thúc phần xét hỏi vào cuối phiên xét hỏi sáng cùng ngày.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố tại Tòa đã đọc bản luận tội bày tỏ quan điểm của cơ quan tố tụng đối với các bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng đây vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của Dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Hành vi này của các bị can đã gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Theo đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án cho các bị cáo như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, bị đề nghị 14-15 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, bị đề nghị 13-14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và chung thân năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) bị đề nghị 8-9 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 18-19 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt: 26 - 28 năm tù.

Các bị cáo bị đề nghị tuyên phạt về tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm:

Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN): 12 - 13 năm tù;

Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN): 10 - 11 năm tù;

Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN): 10 - 11 năm tù;

Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng - Trưởng Ban Tài chính Kế toán PVN): 10 - 11 năm tù

Lê Đình Mậu (Phó Trưởng Ban tài chính Kế toán Kiểm toán PVN): 7- 8 năm tù

Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2): 2- 3 năm tù treo

Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2): 2 - 3 năm tù treo

Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC): 8 - 9 năm tù

Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC): 7 - 8 năm tù

Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC): 6 - 7 năm tù

Trương Quốc Dũng (nguyên Phó TGĐ PVC): 17- 18 tháng tù

Các bị cáo bị đề nghị tuyên phạt về tội “Tham ô tài sản” gồm:

Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC): 18 - 19 năm tù,

Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC): 13 -14 năm tù

Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC): 13 - 14 năm tù

Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, TCT CP Miền Trung): 8 - 9 năm tù

Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Cty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30 - 36 tháng tù treo

Nguyễn Đức Hưng (nguyên Kế toán trưởng Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30 - 36 tháng tù treo

Lê Xuân Khánh (nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch của Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC): 30 - 36 tháng tù treo

Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng Phòng Kỹ thuật Ban ĐHDA Vũng Áng - Quảng Trạch): 30 - 36 tháng tù treo.

Phạt bổ sung cấm các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực không được giữ các chức vụ liên quan đến quản lý doanh nghiệp từ 4 đến 5 năm.

Khánh Công