Ông Đinh La Thăng khẳng định không chỉ đạo cấp dưới làm sai

10:22' 11/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định luôn chỉ đạo cấp dưới làm đúng pháp luật...

Bị cáo Đinh La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/1, vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 4.

Tại phiên xử, các luật sư tiếp tục đặt câu hỏi để làm rõ về khỏa tiền tạm ứng 6,6 triệu đô và gần 1.300 tỷ đồng cho PVC.

Luật sư hỏi bị cáo Vũ Hông Chương (nguyên trưởng BQL Dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2) -  người đã khai báo việc rà soát hợp đồng theo yêu cầu của Chủ tịch HĐTV PVN, ông Chương một lần nữa khẳng định có báo cáo bằng văn bản sau khi rà soát.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2), bị cáo Vũ Hồng Chương biết rõ hợp đồng EPC số 33 (hợp đồng thực hiện dự án Thái Bình 2) được ký trái quy định nhưng vẫn lập các thủ tục chi tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Trước Tòa, bị cáo Chương khai, dù đã báo cáo về những khó khăn nhưng tập đoàn vẫn yêu cầu chuyển tiền tạm ứng. Do đó, bị cáo buộc phải làm thủ tục chuyển tiền theo yêu cầu lãnh đạo vì là đơn vị phụ thuộc, là cấp dưới nên thực thi mệnh lệnh cấp trên.

“Trước sức ép của công việc, áp ực trên đe dưới búa, do tính quyết liệt của lãnh đạo tập đoàn, tôi là mắt xích nhỏ của tập đoàn nên phải nhận lệnh”, lời bị cáo Chương.

Bị cáo Chương cho rằng, bị cáo thực thi mệnh lệnh và ký chuyển tiền dù biết vi phạm nghị định 48 của Chính phủ. Tuy nhiên, “nếu  không ký thì họ sẽ nói tôi thế này thế kia, rồi cản trở dự án thì bất lợi cho tôi hơn. Tôi bắt buộc phải ký” – bị cáo Vũ Hồng Chương nói.

Bị cáo Vũ Hồng Chương khai tiếp, sau khi chuyển tiền, ông có ký 2 công văn yêu cầu tổng thầu báo cáo việc sử dụng vốn tạm ứng nhưng không có hồi âm.

Đến tháng 9, tổng thầu có công văn đề cập nội dung qua kiểm tra của tập đoàn đã phát hiện sử dụng tiền tạm ứng trái mục đích.

Luật sư hỏi vì sao biết sai mà BQL dự án vẫn đề nghị tạm ứng lần 2, lần 3? Bị cáo Chương: căn cứ vào công văn của tập đoàn yêu cầu tôi chuyển tiền ngay…. Tôi chuyển tiền theo mệnh lệnh, quy chế của tập đoàn mặc việc biết vi phạm nghị định 48 của Chính phủ.

Ngay sau câu trả lời của bị cáo Vũ Hồng Chương, luật sư đề nghị HĐXX cho gọi bị cáo Đinh La Thăng để đối chất về lời của Chương.

“Nếu ông Vũ Hồng Chương không chuyển tiền tạm ứng thì có vi phạm quy chế của tập đoàn hay nghị các quy định liên quan hay không?”, luật sư hỏi bị cáo Thăng

Trả lời câu hỏi trên, bị cáo Đinh La Thăng cho biết đã lắng nghe ý kiến của nhiều bị cáo, trong đó có phần trả lời của Vũ Hồng Chương. Tuy nhiên, lãnh đạo PVN khi triển khai dự án đều chỉ đạo làm đúng theo quy định pháp luật.

Khánh Công