Ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan không thể đến toà xét xử Phạm Công Danh

20:08, 09/01/2018
|

 Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chủ tọa phiên tòa cho biết HĐXX nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Chiều 9/1, diễn biến đáng chú ý trong phiên toà xét xử Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng; Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, là thông tin ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị ung thư gan. 

Đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng
Đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng

Thông tin trên được chính Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chủ tọa phiên toà đưa ra. Theo đó, Hội đồng xét xử đã nhận được đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV với lý do ông này đang điều trị bệnh ung thư gan.

Chủ toạ còn cho biết, sau kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến toà vì lời khai của họ rất quan trọng, Chủ toạ đã ký giấy triệu tập những người này vì sự có mặt của họ sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề cốt lõi của vụ án.

Ngoài đơn xin vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, Hội đồng xét xử còn nhận được đề nghị xin vắng mặt của 2 vị cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV khác là Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang cũng vì lý do sức khoẻ. Các cựu quan chức BIDV này đồng ý sử dụng lời khai của họ tại cơ quan điều tra để tham gia tố tụng tại phiên toà.

Ông Trần Bắc Hà và hai cựu lãnh đạo của BIDV bị tòa triệu tập với hai tư cách "người có quyền nghĩa vụ liên quan" và "người làm chứng" do đã cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng, gián tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng trên 2.550 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến sự vắng mặt của một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Hội đồng xét xử cho biết, bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng đang phải điều trị bệnh tại Bệnh viện Quận 7, TPHCM. Theo giám định của cơ quan y tế, bà này chỉ còn 7% sức khoẻ, nên Hội đồng xét xử đồng ý cho vắng mặt.  

Trước đó, ông Trần Quý Thanh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cũng không có mặt theo triệu tập của toà. Ông này có uỷ quyền cho người đại diện đến toà tham gia tố tụng./.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc