Sáng nay, bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác nói lời sau cùng

05:50, 17/01/2018
|

(VnMedia) - Sáng nay (17/1), bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác sẽ nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Hôm nay phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 10.

Trước đó, chiều ngày 16/1, trong phần nêu ý kiến bổ sung tại toà, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị VKS xem xét phát biểu xác nhận của giám định viên Bộ Tài chính về việc nếu không có việc sử dụng tiền sai mục đích thì không có thiệt hại cho PVN, nhưng trong phần luận tội của đại diện VKS lại không thấy nói điểm này.

Bị cáo Thăng cũng xin HĐXX và các cơ quan công tố xem xét cho các bị cáo bị khởi tố, truy tố về tội Cố ý làm trái được thay đổi hình thức ngăn chặn, vì một số bị cáo được tại ngoại rồi. "Bị cáo và một số bị cáo khác chắc là không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội", bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phần bổ sung ý kiến cũng tiếp tục cho rằng, VKS đưa ra quan điểm kết tội bị cáo tham ô là rất mơ hồ. Bản thân và gia đình tự nguyện nộp 4 tỷ đồng khắc phục là bị cáo nhận thức trách nhiệm của một người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm.

Đối đáp lại với các luật sư và bị cáo, đại diện VKS cho rằng, các luật sư tập trung vào năng lực, kinh nghiệm của PVC, nhưng trong vụ án này, xuyên suốt là vấn đề chỉ định PVC làm tổng thầu. Qua lời khai, tài liệu có trong hồ sơ, các bị cáo đều thừa nhận, việc chỉ định thầu là PVN chỉ định PVC làm tổng thầu không đúng Nghị quyết của HĐTV PVN. Nghị quyết là để PVC làm liên danh tổng thầu.

Về năng lực tài chính của PVC, đại diện VKS cho rằng, chính PVC và Ban điều hành Tổng giám đốc, cùng các bị cáo khác ở PVC đều thừa nhận việc ký hợp đồng không có năng lực. Năng lực và kinh nghiệm của PVC không đủ để "gánh" dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Tại báo cáo giải trình của PVC, nói về quá trình triển khai thực hiện, khi dự án kéo dài, chậm tiến độ, PVC thừa nhận chưa đủ kinh nghiệm nên chưa lường hết khó khăn... "Người trong cuộc đã thừa nhận không đủ năng lực, kinh nghiệm mà các luật sư cứ nêu là có đủ năng lực" - đại diện VKS nêu.

Về thiệt hại, xác định có hay không có thiệt hại, đại diện VKS cho rằng, các luật sư tại tòa và cả bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là chuyên gia tài chính cũng phải thừa nhận có thể xác định thiệt hại. Cách tính qua đánh giá, xem xét, lập luận, cách thức, phương thức mà cơ quan giám định đưa ra là hợp lý, đúng nguyên tắc và có cơ sở. Thiệt hại đã xảy ra.

Kết thúc phần đối đáp, Chủ toạ phiên toà, thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng, qua hai lượt đối đáp giữa VKS và các phần luận cứ bảo vệ quyền bào chữa cho các bị cáo của luật sư, HĐXX nhận thấy, những điều mà đại diện VKS và các luật sư nêu hôm nay cũng như trong các ngày xét xử vừa qua đã đủ.

Việc đánh giá xem xét thuộc trách nhiệm của HĐXX nên HĐXX chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Theo luận tội của Viện kiểm sát, vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn PVN và PVC là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước, được nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý khai thác dầu khí, nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia và thực hiện những dự án trọng điểm của đất nước.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà bao trùm lên là lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, các bị cáo, đứng đầu là bị cáo Đinh La Thăng đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Hành vi phạm tội của các bị cáo là biểu hiện một phần của tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, không chỉ thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến chính trị, xã hội, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, việc đưa vụ án này ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tệ tham nhũng, lãng phí; thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật và có thái độ không khoan nhượng, không có vùng cấm với bất kỳ ai, dù họ ở cương vị nào.

Khánh Công
 


Ý kiến bạn đọc