Trịnh Xuân Thanh chối việc chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị 5 tỷ tiêu Tết

13:16' 11/01/2018 (GMT+7)
|

 

(VnMedia) - Tại tòa, thuộc cấp cũ của Trịnh Xuân Thanh khẳng định có cuộc gặp trên phòng ông Thanh để bàn về việc kiếm 5 tỷ đồng tiêu Tết. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc này…

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xử sáng 11/1. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xử sáng 11/1. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 4.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, ông Trịnh Xuân Thanh đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng. Quyết định sử dụng hơn 1.100 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỉ đồng để chiếm đoạt.

Đáng chú ý, ngày 6/1/2012, các bị cáo Thanh, Thuận, Minh gặp nhau tại phòng Thanh, cùng thỏa thuận và gọi điện cho Hòa, yêu cầu chuẩn bị 5 tỉ đồng tiêu Tết.

Trước Tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo chiếm đoạt tiền. Trả lời câu hỏi của luật sư là có cuộc gặp mặt ba người tại phòng làm việc của bị cáo Thanh không?

Trịnh Xuân Thanh trả lời không nhớ cuộc gặp ngày 6/1/2012 do thời gian đã lâu và do thời điểm gần Tết nên phòng làm việc của bị cáo lúc nào cũng đông người.

“Bị cáo không nhớ vì thời gian đã lâu và do phòng làm việc của bị cáo thời điểm gần Tết lúc nào cũng có người”.

Luật sư cho mời bị cáo Vũ Đức Thuận, Lương Văn Hòa, Nguyễn Anh Minh lên đối chất và các bị cáo này đều khẳng định có cuộc gặp trên tại phòng Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng PVC được cáo trạng xác định thực hiện chỉ đạo của ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, ông Bùi Mạnh Hiển đã tiếp nhận tiền do bị can Lương Văn Hòa hợp thức hồ sơ rút từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch chuyển lên PVC để chia nhau sử dụng.

Cá nhân Bùi Mạnh Hiển được ăn chia 400 triệu đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng. Quá trình điều tra, bị can khai báo thành khẩn, đã có trách nhiệm cùng với gia đình khắc phục hậu quả số tiền 300 triệu đồng.

Tại tòa, khi đứng trước bục khai báo, ông Hiển không thừa nhận biết việc Lương Văn Hòa lập khống các hợp đồng để rút tiền nhưng có nhận tiền từ nguồn của Ban điều hành dự án.

Liên quen đến cuộc gặp tại phòng làm việc của ông Trịnh Xuân vào ngày 6/1/2012, ông Hiển khẳng định: “Bị cáo không có mặt tại phòng anh Thanh ngày hôm đó, không biết việc Hòa lập khống hồ sơ. Bị cáo nhận tiền theo chỉ đạo của TGĐ khi TGĐ bàn bạc với HĐQT. Cái này anh Thanh, Thuận bàn nhau rồi chỉ đạo bị cáo...”.

Theo cáo buộc, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Khánh Công