Dân miền Tây bị trộm hơn 1,5 tỷ đồng trong tài khoản ATM thế nào?

17:12' 11/03/2018 (GMT+7)
|

Nhóm của Fong (quốc tịch Singapore) làm giả thẻ ATM, trong đêm đồng loạt rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt tiền của hàng chục người.

Ngày 10/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thế Bảo (26 tuổi, ngụ Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre); Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu); Chong Ngai Fong (42 tuổi), Chua Ya Thiam (45 tuổi, cùng quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) để điều tra về hành vi Sử dụng thiết bị điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng về hành vi này, Công an tỉnh Bến Tre đã bắt giữ Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Không rút vẫn mất tiền trong tài khoản

Liên quan đến vụ án, chị Trần Lê Duy Ngọc (ngụ tỉnh Vĩnh Long) kể chiều 23/2, chị nhận được tin nhắn tài khoản bị trừ 9 triệu đồng mặc dù không thực hiện giao dịch. Liên hệ với ngân hàng, chị phát hiện tài khoản bị người khác làm thẻ giả, thực hiện giao dịch chiếm đoạt số tiền trên.

"Chuyện này chưa từng gặp bao giờ. Thẻ vẫn còn nhưng tiền bị mất”, chị Ngọc nói.

Cảnh sát cho biết, cũng rơi vào tình thế tương tự, chủ 76 tài khoản khác tại Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ bị chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Trần Thế Bảo đang gỡ thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng tại trụ ATM ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ). (Ảnh: cắt từ clip)
Trần Thế Bảo đang gỡ thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng tại trụ ATM ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ). (Ảnh: cắt từ clip)

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre, đêm 23 và rạng sáng 24/1, một nhóm người đã làm giả thẻ của 38 chủ tài khoản, đồng loạt rút và chuyển tiền tại 4 trụ ATM chiếm đoạt 997 triệu đồng.

Mỗi tài khoản, các nghi phạm rút vài chục triệu đồng theo định mức cho phép trong ngày của ngân hàng. Sau đó, bọn chúng tiếp tục chuyển tiền sang tài khoản khác và rút hết tiền trong tài khoản.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện tại Vĩnh Long có 32 người bị chiếm đoạt 526 triệu đồng. Cần Thơ có 6 chủ tài khoản bị chiếm đoạt 70 triệu đồng.

“Bọn chúng đã gắn thiết bị tại các trụ ATM để đọc trộm, sao chép thông tin tài khoản của khách hàng và làm giả thẻ để rút tiền từ tài khoản”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ nói và cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long tập trung lực lượng điều tra, bắt giữ băng nhóm gây án.

Theo cơ quan chức năng, tối 5/3, trinh sát phát hiện Trần Thế Bảo cùng Nguyễn Kim Soàn đến trụ ATM trên địa bàn phường An Hoà (quận Ninh Kiều) với biểu hiện nghi vấn. Bảo đang gỡ thiết bị đọc trộm thông tin của khách hàng đã gắn trước đó tại trụ ATM thì trinh sát ập vào bắt quả tang.

Ngay trong đêm, hai nghi phạm được đưa về trụ sở cảnh sát. Từ kết quả điều tra và lời khai của họ, cảnh sát bắt khẩn cấp 3 nghi phạm người nước ngoài là: Chong Ngai Fong, Chua Ya Thiam và David Tee Cheng Meng.

Cùng thời điểm này, Công an tỉnh Bến Tre cũng bắt giữ Jo Pham (48 tuổi) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre).

Loại tội phạm lần đầu xảy ra ở miền Tây

Nhóm 5 nghi phạm bị bắt giữ tại Cần Thơ. (Ảnh: Minh Anh)
Nhóm 5 nghi phạm bị bắt giữ tại Cần Thơ. (Ảnh: Minh Anh)

Tại cơ quan điều tra, các nghi phạm thừa nhận đã sử dụng thiết bị gắn tại các trụ ATM để lấy thông tin và làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của các chủ tài khoản đến giao dịch.

Fong đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu băng nhóm và hoạt động liên tỉnh miền Tây. Nghi phạm sang Việt Nam cùng với Thiam, Meng du lịch. Sau đó, cả 3 móc nối với Jo Phạm hình thành băng nhóm hoạt động tội phạm.

Qua sự phân công của Fong, Thiam, Meng, Jo Pham và Bảo, Hiền, Soàn đi khảo sát vị trí các trụ ATM, gắn thiết bị đọc trộm thông tin tài khoản của khách hàng.

Sau khi gắn thiết bị được khoảng 2 giờ, những người này quay lại trụ ATM gỡ xuống và mang về cho Fong phân tích, sao chép thông tin, mã bảo mật để làm giả thẻ ngân hàng.

“Tiền trong tài khoản nạn nhân có nhiều, Fong trực tiếp rút và chuyển sang các tài khoản khác chiếm đoạt”, cán bộ điều tra cho hay.

Nhóm của Fong hoạt động rất tinh vi, thường xuyên chuyển địa bàn tránh sự phát hiện của cảnh sát. Mỗi khi gắn thiết bị đọc trộm, Fong đều chỉ đạo 2 người cùng đi.

“Bảo có nhiệm vụ gắn và gỡ thiết bị. Soàn cảnh giới nếu có dấu hiệu bất thường báo ngay cho Fong huỷ các thông tin liên quan để không bị truy ra nguồn gốc", lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự nói.

Theo cơ quan điều tra, đây là tội phạm công nghệ cao và thủ đoạn lần đầu tiên xuất hiện tại miền Tây. Các trinh sát đã lên kế hoạch bắt trọn "ổ nhóm" tội phạm.

(Theo Zing)