Đề nghị y án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, án chung thân với Hà Văn Thắm

11:42, 26/04/2018
|

(VnMedia) - Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội (VKS) khẳng định, tòa sơ thẩm áp dụng pháp luật xử phạt các bị cáo 4 tội danh là có căn cứ pháp luật, không oan, không sai. Theo đó, VKS bác kháng cáo, giữ nguyên án tù chung thân với Hà Văn Thắm, án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Hà Văn Thắm
Bị cáo Hà Văn Thắm. Ảnh: VnExpress

Sáng 26/4, phiên xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại OceanBank bước vào ngày làm việc thứ 5, đại diện VKS Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã công bố bản luận tội đối với các bị cáo.

Theo đó, bản án hình sự sơ thẩm cho thấy: Quá trình hoạt động, Oceanbank từ 2008-2014 đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật chi lãi ngoài hợp đồng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tham ô… dẫn đến nợ xấu 2014 lên hơn 14 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại cho Oceanbank và các tổ chức cá nhân góp vốn. Nguyên nhân là do hành vi vi phạm của bị cáo Thắm, Sơn và nhiều bị cáo khác.

Do vậy, TAND TP HÀ Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm phạm vào 4 tội, tù chung thân. Nguyễn Xuân Sơn phạm 3 tội, tuyên tử hình. Nguyễn Minh Thu 22 năm tù cho 2 tội. Nguyễn Văn Hoàn 22  năm cho 2 tội. Phạm Công Danh 14 năm vi phạm cộng với án cấp cao tại HCM là 30 năm. Hứa Thị Phấn 17 năm vi phạm…

Theo nội dung vụ án cũng thể hiện, PVN là cổ đông góp vốn ở Oceanbank, từ 2008 đến 2011, PVN đã góp đủ 800 tỷ đồng, bị cáo Sơn là đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Lợi dụng vị thế của PVN tại Oceanbank, bị cáo Sơn đã trao đổi, yêu cầu bị cáo Thắm chi lãi ngoài đối với nhóm khách hàng PVN tại Oceanbank từ đó dẫn đến việc thu chênh lệch giá qua Cty BSC. Và chỉ đạo bị cáo Thu, Hoàn thực hiện triển khai trên toàn hệ thống thu tiền chênh lệch trên toàn hệ thống thông qua thu phí chênh lệch tỷ giá qua BSC, chiếm đoạt 69 tỷ.

Việc các bị cáo cho rằng không phạm tội này. Tuy nhiên, theo lời khai của bị cáo Thắm đây là hoạt động thu tiền biến tướng. Quá trình điều tra, các khách hàng khai là không sử dụng dịch vụ gì, BSC cũng không cung cấp dịch vụ gì cho họ. 

Ngoài ra, theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là người có chức vụ quyền hạn và là người có quyền quyết định vốn gửi rất lớn tại Oceanbank. Bị cáo Sơn đã lợi dụng chức vụ cửa mình buộc bị cáo Thắm chi lãi.

Hành vi của bị cáo Thắm, Sơn đã phạm vào 2 tội. Tham ô 49 tỷ đồng là của nhà nước vì PVN là sở hữu của nhà nước và lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Quan điểm VKS khẳng định tòa sơ thẩm áp dụng pháp luật xử phạt các bị cáo 4 tội danh là có căn cứ pháp luật, không oan, không sai.

Về hình phạt, tòa sơ thẩm áp dụng các hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến tử hình, không áp dụng miễn trách nhiệm hình sự là có căn cứ. Do đó VKS đề nghị không thay đổi hình phạt với các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Đại diện VKS  cũng cho biết, đến thời điểm kết luận vụ án, VKS thấy không có thêm tình tiết mới. Nếu có tình tiết mới, VKS sẽ có quan điểm…

Theo đó, đại diện VKS về cơ bản giữ nguyên nhận định như cáo trạng và bản án sơ thẩm, cho rằng Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và chiếm đoạt của Công ty BSC 69 tỉ đồng; chiếm đoạt của OceanBank 197 tỉ đồng. Tổng số tiền bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là 246 tỉ đồng. 

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền nói trên.

Đại diện VKS cũng cho rằng tòa sơ thẩm đã kết án hai cựu phó tổng giám đốc OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC là có cơ sở.

Về kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc chuyển hình phạt của các bị cáo nguyên là giám đốc các khối, ban tại hội sở, giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch, đại diện VKS khẳng định không chấp nhận mà chỉ có có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của một số bị cáo.

Sau đó đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Thu Ba, Ngô Hải Nam...

Chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của sáu bị cáo, trong đó có bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, Nguyễn Hoài Nam, Đỗ Đại Khôi Trang, Trần Anh Thiết, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Phan Trung Kiên...

Về dân sự, VKS không có thay đổi, sửa đổi, bổ sung gì về quyết định của tòa sơ thẩm về kê biên tài sản… vì tòa sơ thẩm kết luận như thế là đúng quy định pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc