Cô giáo chửi học viên là 'con lợn': Có dấu hiệu làm nhục người khác!

05:43, 10/05/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của cô giáo dạy tiếng Anh đã có những lời lẽ mạt sát, lăng mạ, xúc phạm, ví học sinh là "con lợn" trước mặt các học viên khác ở trong lớp học đã có dấu hiệu làm nhục người khác...

Hình ảnh được cắt từ clip
Hình ảnh được cắt từ clip

Ngày 8/5, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thông tin trung tâm ngoại ngữ đào tạo "chui", giáo viên chửi học viên trong lớp học.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở GD&ĐT phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu sở GD&ĐT báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố kết quả xử lý vụ việc trước ngày 15/5.

Trao đổi với VnMedia, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biế: Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

"Qua clip cho thấy, hành vi của cô giáo dạy tiếng Anh đã có những lời lẽ mạt sát, lăng mạ, xúc phạm, ví học sinh là "con lợn" trước mặt các học viên khác ở trong lớp học đã có dấu hiệu làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 155 BLHS 2015", luật sư Thơm bày tỏ quan điểm.

Xét về mặt khách quan, hành vi của cô giáo đã thể hiện bằng lời nói sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu…nhằm vào nhân cách, danh dự, với tính chất là hạ thấp nhân cách, danh dự của người học viên.

Hành vi xúc phạm này đã diễn ra công khai, trực tiếp trước nhiều người đã gây ra ảnh hưởng xấu ở mức độ nhất định đến nhân phẩm, danh dự của người bị hại Tội làm nhục người khác là tội phạm có cấu thành hình thức. Tội phạm được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội có lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

"Căn cứ Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội làm nhục người khác thì cần phải có đơn yêu cầu của người bị hại

Như vậy, nếu người bị hại trong vụ việc này có Đơn yêu cầu xử lý thì cô giáo dạy tiếng Anh có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác" - luật sư Thơm nói.

Về quan điểm thu tiền phạt học viên khi vi phạm quy định, theo quan điểm của luật sư thì dù đây là việc thỏa thuận giữa học viên và Trung tâm nhưng phải dựa trên quy định của Luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc Trung tâm áp dụng hình thức thu tiền phạt học viên vi phạm là đi ngược lại nguyên tắc giáo dục, đào tạo. Nếu việc cố tình ép buộc học viên phải nộp tiền vi vi phạm quy định của Trung tâm trong việc dạy ngoại ngữ còn có thể được coi như là hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác. Tùy theo tính chất mức độ mà có thể sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 155. Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên; 

b) Đối với 02 người trở lên; 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

d) Đối với người đang thi hành công vụ; 

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; 

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; 

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát. 

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc