Làm rõ nội dung clip luật sư của Hoàng Công Lương cung cấp

16:32, 24/05/2018
|

Sau khi tiếp nhận tài liệu do luật sư Lê Văn Thiệp cung cấp, chiều nay (24/5), Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa xét xử vụ sự cố y khoa đã làm rõ những nội dung liên quan do ông Thiệp cung cấp.

HĐXX mời ông Lê Văn Thiệp rời vị trí luật sư để lên trước bàn khai báo, tại đây ông Thiệp cho biết trong quá trình tham gia bào chữa, ông được ông Hoàng Công Tình, Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình, là chú ruột của bị cáo Hoàng Công Lương, gửi đến 1 usb có clip liên quan đến cuộc hội thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình - với bà Bùi Thị Phương Thúy, Phó phòng Tài chính kế toán về việc hoàn tất hồ sơ.

“Tôi được tiếp nhận lại sau khi ông Hoàng Công Tình bàn giao, đây chỉ là một phần trong những gì ông Tình giao cho chúng tôi. Còn có những chứng cứ khác đã được ông Tình giao cho các luật sư và đã được lập vi bằng” Luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Luật sư Thiệp cho biết tài liệu này được ông Tình bàn giao vào đầu giờ chiều ngày 24/5, tức ngày hôm qua. Nội dung của clip đó xác định thời điểm hoàn thiện các biên bản bàn giao nhiệm vụ cho bác sỹ Lương cũng như các loại giấy tờ. Điều dó nói lên sau khi xảy ra sự cố thì BVĐK tỉnh Hòa Bình mới hoàn thiện hồ sơ. Theo nội dung clip, ông Khiếu có nói “vừa làm xong 30 phút thì công an thu giữ tài liệu”.

Ông Hoàng Công Tình lên tiếng

Trả lời HĐXX, ông Hoàng Công Tình cho biết nguồn gốc clip này như sau:

“Sau khi xảy ra sự cố y khoa (29/5/2017) khoảng 2 ngày, tôi và một số điều dưỡng có mặt tại khoa Hồi sức tích cực và gặp chị Thúy, Phó phòng kế toán có cho anh Khiếu và chúng tôi xem một số hợp đồng (HĐ) với công ty Thiên Sơn. Trong đó có HĐ sửa chữa và HĐ thanh lý.

Trong ngày 29/5/2017 Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đã làm các thủ tục thanh lý HĐ, sau khi ký 30 phút thì cơ quan điều tra thu giữ”.

Ông Tình khẳng định hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) và Trần Văn Sơn (Nhân viên phòng Vật tư) cũng đã hoàn thiện thủ tục bàn giao. Nhưng khoảng 4-5 ngày sau, có một số thông tin là chưa bàn giao.

“Lúc này, cả khoa hoang mang và mất niêm tin, anh Sơn và anh Quốc cũng có thái độ khác”, ông Hoàng Công Tình nói.

“Khi ngồi tại phòng làm việc của ông Khiếu, tôi và anh Khiếu băn khoăn tại sao hôm trước nói thanh lý HĐ rồi nhưng nay lại có thông tin ngược lại. Anh Khiếu gọi cho thị Thúy đang đi công tác tại Nha Trang để xác minh lại. Anh Khiếu ra hiệu cho tôi ghi âm lại cuộc hội thoại đó và tôi quay lại clip”.

Ông Tình khai thời gian ghi hình là tại khoa Hồi sức tích cực, khoảng ngày 12/6/2017 và ghi lại bằng điện thoại của ông Tình. Trả lời câu hỏi tại sao đến hôm nay mới bàn giao clip, ông Tình cho biết sau khi trao đổi với Luật sư mới biết đây là chứng cứ quan trọng nên mới nhận thức ra.

Ông Tình cho biết mục đích của việc ghi hình này là để ghi lại việc  công tyThiên Sơn và bệnh viện đã thanh lý HĐ 315 về sửa chữa hệ thống RO số 2 hay chưa. Thời điểm đó có mặt ông Khiếu, ông Tình, điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng và một số người khác.

Ông Hoàng Đình Khiếu lên tiếng

Trả lời HĐXX về clip nói trên, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết tối hôm qua có xem clip phát tán trên mạng mới biết sự tồn tại của clip này. Ông Khiếu khẳng định khi gọi điện cho bà Thúy (đang đi công tác ở Nha Trang) có ra hiệu cho ông Tình ghi âm lại để làm bằng chứng, hoàn toàn không có chuyện quay clip, nên có thể đó là clip được dàn dựng.

Ông Hoàng Đình Khiếu.
Ông Hoàng Đình Khiếu.

“Nguyên nhân có cuộc điện thoại với chị Thúy là sau sự cố y khoa xảy ra, Hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện họp kiểm điểm quá trình xảy ra sự cố. Trong cuộc họp đó có ý kiến đã bàn giao và chưa bàn giao HĐ (HĐ số 315 về sửa chữa hệ thống RO số 2) mà tôi chưa nhìn thấy bản bàn giao nào cả.

“Tôi muốn xác định xem nhân viên của mình nói đúng hay người khác nói đúng. Nên tôi đã gọi điện để hỏi HĐ đã được thanh lý chưa. Nếu đã thanh lý thì đã bàn giao xong.

Hôm đó vào giữa tháng 6/2017, tại phòng làm việ của tôi chứ không phải khoa Hồi sức tích cực. Tôi muốn mọi người cùng nghe để biết được ai đúng ai sai vì lúc đó tôi cũng hoang mang, không tin tưởng vào nhân viên của tôi nữa, nên bật loa ngoài để mọi người cùng nghe và tôi nói anh Tình ghi lại”.

“Tôi khẳng định là ghi âm chứ không ghi hình, còn ai ghi hình lúc nào thì tôi không biết. Khi xem clip tôi cũng ngỡ ngàng. Tôi chưa xác định được cái này ghép hay không ghép.”

“Khi tôi hỏi phòng TCKT tất cả những hồ sơ liên quan đến sự cố thì công an đã thu, nên tôi phải hỏi những tài liệu đó gồm những gì vì tôi không làm và không được tham gia vào HD nên không biết. Tôi hỏi chị Thúy xem các hạng mục từ đầu đến cuối thế nào xem đã thanh lý nghiệm thu chưa”.

“Tôi ra hiệu cho anh Tình ghi âm, trước đó chúng tôi không có bàn bạc, khi họp giao ban khoa mọi người thắc mắc hôm trươc bàn giao rồi hôm sau lại nói chưa. Bản thân tôi chưa nhìn thấy biên bản bàn giao giữa Thiên Sơn với Bệnh viện và giữa Bệnh viện với khoa.”

Ông Khiếu cũng cho biết nội dung cuộc gọi là hỏi một số HĐ sửa chữa đối với đơn nguyên thận nhân tạo có bao nhiêu HĐ, đã được nghiệm thu, thanh lý hay chưa, đồng thời muốn xác minh thông tin hồ sơ ngày 28/5/2017 đã hoàn thiện hay chưa để xác định rằng khoa Hồi sức tích cực đã nhận bàn giao.

Ông Khiếu thừa nhận hình ảnh trong clip là của mình và cho rằng trông ông “hơi phản cảm” trong clip đó, nhưng ông không biết là clip được ghi lúc nào.

Các nhân chứng khai gì?

Sau phần khai báo của ông Khiếu, HĐXX gọi ông Trần Văn Thắng Trưởng phòng Vật tư, bà Vũ Thị Thục, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, và bà Vũ Thị Phương Thúy, Phó phòng Tài chính Kế toán lên làm chứng.

Từ trái sang phải: 3 nhân chứng Vũ Thị Thục, Trần Văn Thắng, và Vũ Thị Phương Thúy.
Từ trái sang phải: 3 nhân chứng Vũ Thị Thục, Trần Văn Thắng, và Vũ Thị Phương Thúy.

Bà Vũ Thị Phương Thúy cho biết chỉ được xem clip trên mạng và rất bất ngờ vì không nhớ tình tiết này.

“Lúc đó tôi đang đi công tác Nha Trang, xem lại clip trên mạng thấy anh Khiếu hỏi. Tôi đc Trưởng phòng giao nhiệm vụ thu thập tài liệu cho cơ quan điều tra. Nhưng không có HĐ số 315. Những HĐ này đầy đủ chứng từ hợp lệ.”

Bà Thúy cho biết thời điểm diễn ra cuộc gọi này tầm khoảng từ 14-16/5/2017 và bà chỉ xem clip mới biết cuộc nói chuyện, chứ “không nhớ gì” về cuộc gọi đó.

“Tôi không biết thực tế đã có việc bàn giao, nghiệm thu hay chưa. Tôi chỉ biết là có HĐ, còn biên bản bàn giao, thủ tục nghiệm thu thì tôi không biết là có hay chưa”, bà Thúy nói.

“Qua điện thoại tôi không biết ông Khiếu hỏi cái gì vì có rất nhiều HĐ. Tôi có xem trên mạng và xác nhận đó là lời của tôi. Nhưng tôi không nhớ là đã thanh lý hay chưa, trong clip như thế nào bây giờ tôi cũng không nhớ. Trong clip tôi có trả lời là có nhưng tôi không biết ông Khiếu hỏi về HĐ nào”.

Ông Trần Văn Thắng, Trưởng phong Vật tư – Thiết bị y tế khi trả lời HĐXX cố tỏ ra đau yếu. Ông Thắng cho biết hồ sơ liên quan đến HĐ 315 được Trần Văn Sơn chuyển cho bảng báo giá của công ty Thiên Sơn. Ngoài ra ông không nhận gì về hồ tôi không được nhận hồ sơ gì từ phòng TCKT, không được ai báo cáo đã thanh lý HĐ

“Tôi không biết về HĐ 315 đã ký giữa Thiên Sơn và BV về bảo dưỡng, sửa chữa RO ngày 28/5/2017,” ông Trần Văn Thắng nói.

Trả lời HĐXX, bà Vũ Thị Thục cho biết, việc thực hiện HĐ giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn diễn ra như thế nào vì việc này do công ty Thiên Sơn và Phòng vật tư bố trí, sắp xếp.

“Sau khi ký xong HĐ, Phòng TCKT sẽ gửi cho Thiên Sơn 2 bản, Phòng Vật tư 1 bản. Ngày 29/5/2017 khi sự việc xảy ra chúng tôi mới biết là HĐ này đang được thực hiện. Tôi khẳng định HĐ này chưa được thanh lý và chúng tôi chưa nhận được biên bản bàn giao.” Bà Thục cho biết.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc