Phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng: Bất ngờ triệu tập Cựu Chánh Văn phòng PVN

11:42, 09/05/2018
|

(VnMedia) - Sau phần xét hỏi bị cáo Đinh La Thắng, Chủ tọa phiên tòa đã bất ngờ triệu tập ông Hồ Công Kỳ (cựu Chánh văn phòng PVN) đến tòa vào chiều nay đến nhằm làm rõ thêm hành vi của các bị cáo.

Ảnh TTXVN
Ảnh TTXVN

Sáng 9/5, phiên xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ ba với phàn xét hỏi.

Toà dành 1 tiếng trong phiên xét xử buổi sáng để xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng - cựu Chủ tịch PVN về những vấn đề xung quanh nội dung ông Thăng kháng cáo.

Trước Tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo. 

"Bị cáo trình bày những lý do chính kháng cáo việc toà sơ thẩm tuyên bị cáo tọi Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng?"- Chủ tọa nói.

Tiếp đó, bị cáo Đinh La Thăng trình bày: sau khi TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo tội cố ý làm trái, sau khi suy nghĩ kỹ bị cáo đã làm đơn kháng cáo vì thấy rằng việc thẩm tra công khai các chứng cứ tại toà sơ thẩm, ý kiến bào chữa của các luật sư cho các bị cáo không được HĐXX xem xét một cách thấu đáo.

Toà sơ thẩm cũng không đặt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong tổng thể nhiệm vụ chính trị, trong bối cảnh lúc đó Tập đoàn Dầu khí PVN phải thực hiện nhiệm vụ ătng trưởng kinh tế, xây dựng Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành. Dự án này đã được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu, không phải nhất thời mà có chủ trương từ năm 2006...

Lý do khác nữa là trong án sơ thẩm chưa xác định rõ phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của bản thân tôi. Vì ở phiên toà sơ thẩm tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu và thiếu kiểm tra gíam sát dẫn đến hậu quả của dự án, nhưng mong HĐXX xem xét, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu phải thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo Điều lệ của tập đoàn.

Dự án này đã được phân công trách nhiệm rất rõ ràng, dự án đã được HĐTV PVN giao cho HĐTV giao cho chủ đầu tư là PVPower và Ban TGĐ PVPower thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. PVPower khi đó cũng đã thành lpaj Ban chỉ đạo dự án.

PVPower là đơn vị thành viên của PVN, có tư cách pháp nhân độc lập,  hoàn toàn độc lập trước pháp luật giống như PVN, nên tôi mong muốn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cần được làm rõ.

Chủ tọa tiếp tục hỏi: Bị cáo giữ nguyên yêu cầu không phạm tội cố ý làm trái như cấp sơ thẩm quy kết. Bị cáo có tội gì không?

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời: Với hậu quả do vụ án gây ra, với cương vị Chủ tịch PVN bị cáo thấy mình có vi phạm, trách nhiệm gì? Trong khi cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chỉ định thầu cho PVC trong khi PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện các dự án đầu tư lớn.

"Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chỉ đạo đôn đốc, thúc ép việc tạm ứng các đơn vị PVC và PVPower ký hợp đồng khi chưa có quyết định phê duyệt cũng như hiệu chỉnh về hồ sơ, chưa có tổng dự toán...,  đôn đốc chỉ đạo BĐH quản lý dự án cấp vốn cho PVC không đúng quy định.

Cấp sơ thẩm quy kết như thế, bị cáo phải chứng minh được mình không có những hành vi đó. Nhưng trong đơn kháng cáo bị cáo lại đề nghị xem xét lại tội danh. Nếu không có tội thì bị cáo kêu oan và đề nghị minh oan cho bị cáo" - lời bị cáo Đinh La Thăng

Sau khi nghe những lời khai của Đinh La Thăng,hủ tọa bất ngờ tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Theo HĐXX, để làm rõ lời khai của ông Thăng và các bị cáo, tòa sẽ triệu tập ông Hồ Công Kỳ (nguyên Chánh văn phòng PVN giai đoạn 2010-2011) đến Tòa nhằm làm rõ thêm hành vi của các bị cáo.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc