Phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng: Các bị cáo đẩy tội cho nhau

0
0

(VnMedia) - Đối chất trước tòa, bị cáo Thuận khẳng định không chỉ đạo Minh về việc yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng... và cũng không cầm 400 triệu đồng từ bị cáo Hiển...

Bị cáo Nguyễn Anh Minh trả lời HĐXX. Ảnh: Vietnamnet
Bị cáo Nguyễn Anh Minh trả lời HĐXX. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 8/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó TGĐ PVC, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 16 năm tù) - cho rằng bản thân chịu sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và cựu TGĐ Vũ Đức Thuận.

Việc chỉ đạo cấp dưới, bị cáo Minh tự nhận thức hành vi của mình là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo Minh cho rằng bản án sơ thẩm là nặng nề vì mình là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Về khoản 5 tỷ đồng mà Lương Văn Hòa chuyển lên, sau khi đưa cho Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng, Nguyễn Anh Minh giữ lại 1 tỷ đồng. Theo bị cáo Minh, đây là khoản tiền Trịnh Xuân Thanh nhờ bị cáo đi lễ tết vì Thanh đi công tác.

"Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo rất buồn và nặng nề. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của anh Thanh và Thuận, nhưng hình phạt cho bị cáo như thế, bị cáo thấy nặng nề", bị cáo Minh nói.

Trình bày trước tòa, bị cáo Bùi Mạnh Hiển (cựu Chánh văn phòng PVC) cũng cho rằng, bản thân không liên quan đến lập khống 4 bộ hồ sơ hạng mục công trình.

Số tiền nhận về 3 lần cho lãnh đạo PVC sử dụng chỉ có 2,7 tỷ trên tổng số 13 tỷ đồng, còn những lần chuyển hàng tỷ đồng còn lại thì bị cáo không biết.

Bị cáo Hiển khẳng định, với chức trách là Chánh văn phòng, bị cáo chỉ nhận tiền theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chứ không biết nguồn tiền đó từ đâu, không tham gia vào việc lập hồ sơ khống.

Việc sử dụng và chi thế nào hoàn toàn làm theo chỉ đạo chứ bị cáo không chiếm hưởng đồng nào. Khoản tiền 400 triệu đồng mà Hiển đổi thành 20.000 USD đưa cho Vũ Đức Thuận sử dụng nhưng bị cáo Thuận không thừa nhận, gia đình bị cáo Hiển đã nộp khắc phục dù bị cáo không đút túi.

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển cho biết: “Ở PVC, không chỉ riêng bị cáo mà kể cả anh Hoà đưa cho anh Minh rồi anh Minh đưa cho ai thì không có giấy tờ gì cả”.

Được chủ toạ gọi lên đối chất về những lời khai trên, bị cáo Vũ Đức Thuận nói rằng, lời khai của Nguyễn Anh Minh không đúng khi nói mình chỉ đạo Minh về việc yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng chuyển tiền lên.

Bị cáo Thuận cũng cho biết, việc lập hồ sơ khống thì Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa, cựu Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, thực hiện. Vũ Đức Thuận cũng một lần nữa khẳng định không cầm 400 triệu đồng từ bị cáo Bùi Mạnh Hiển.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc PVC được phân công phụ trách Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành Dự án) chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh Căn phòng PVC quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh. 

Từ ngày 28/9/2011 đến ngày 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cung cấp dưới hình thức hồ sơ thiết kế, dự toán, thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán 4 hạng mục phụ trợ, chuyển cho Nguyễn Anh Minh để Minh chỉ đạo các phòng ban của Tổng Công ty hợp thức thủ tục phê duyệt. 

Sau đó, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quỳnh Hoa) lập, ký 4 hợp đồng khống có nội dung: Ban điều hành thuê Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quỳnh Hoa thi công 3 hạng mục phụ trợ của dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và 1 hạng mục phụ trợ của dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành. 

Trên cơ sở thiết kế, dự toán các hạng mục do Lương Văn Hòa hợp thức và trình lên PVC, Nguyễn Anh Minh chỉ đạo các lãnh đạo, chuyên viên Ban Kinh tế đấu thầu và Ban Kỹ thuật an toàn của PVC lập, ký hợp thức các văn bản, thủ tục liên quan đến thẩm định thiết kế, thẩm định dự toán, Nguyễn Anh Minh ký quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán...

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


5 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế, doanh thu từ du lịch giảm kỷ lục

(VnMedia)- 5 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến nước ta đạt 3,7 triệu lượt người, giảm 48,8% so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp quay trở lại thị trường tăng cao

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm, cả nước có 48,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,5%.

Bé 1 tuổi từ Nga về dương tính với COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa công bố bệnh nhân COVID-19 mới nhất. Đây là bé 1 tuổi từ Nga về và đã được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Chính phủ cho phép nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam

(VnMedia) - Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài làm việc trong các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, được nhập cảnh vào Việt Nam….

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm liên tiếp

(VnMedia) – Sau nhiều phiên đi xuống liên tiếp, giá vàng trong nước sáng nay (29/5) được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do giá thế giới đi lên.