Xử bác sĩ Lương: Có gì trong clip Hội đồng xét xử không cho luật sư công bố?

11:10, 24/05/2018
|

(VnMedia) - Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã công bố video clip với nội dung tố lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình chỉ đạo sửa chữa hồ sơ sau khi xảy ra sự cố...

Luật sư Trần Hồng Phúc. Ảnh: Soha
Luật sư Trần Hồng Phúc. Ảnh: Soha

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày càng “nóng” với những chứng cứ mới được các luật sư đưa ra.

Trước đó, trong phiên xét xử sáng ngày 23/5, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị được công khai clip do một nhân viên bệnh viện ghi lại cảnh ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình) trao đổi với bà Bùi Thị Phương Thuý (kế toán trưởng). Bà Thuý thông tin rằng toàn bộ hợp đồng có bao gồm biên bản thanh lý hợp đồng đã được hoàn thiện.

Theo luật sư Phúc nhận định, clip này “sẽ làm thay đổi cơ bản bản chất vụ án”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) không đồng ý cho Luật sư Phúc công bố nội dung clip và đề nghị bà Phúc bàn giao cho Thư ký phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật.

Đến 14h15, chiều 23/5 Luật sư Lê Văn Thiệp đã thay mặt nhóm các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương giao nộp chiếc USB có chứa clip này cho Thư ký phiên tòa.

Biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ.
Biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ. 

Tối ngày 23/5, trên trang facebook cá nhân của luật sư Trần Hồng Phúc đã chia sẻ về đoạn video clip mà luật sư đã đề cập tại phiên Tòa. Kèm theo clip, luật sư Phúc chia sẻ:

“Sáng 23/5, tham gia xét hỏi tại phiên tòa, chúng tôi đã hỏi ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hoà Bình) về việc có nghe thông tin hoàn thiện bộ hợp đồng có Biên bản thanh lý hợp đồng số 315 giao kết giữa đại diện có thẩm quyền của BVĐK tỉnh Hòa Bình và của Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn không.

Ông Khiếu đã không thể chối bỏ về bộ hợp đồng và cho rằng thời điểm đó ông có gọi hỏi bà Bùi Thị Phương Th. (Phó Phòng tài chính kế toán của Bệnh viện) để kiểm tra thông tin về hợp đồng, ông thừa nhận khi đó ở phòng làm việc của ông có bác sĩ Hoàng Công Tình thực hiện ghi âm và còn một số điều dưỡng (nhưng ông không nhớ là những điều dưỡng viên nào) có mặt ở đó.

Chúng tôi đã đề nghị công bố clip quay hình ảnh có cuộc trò chuyện này để ông Khiếu xác nhận sự việc nhưng ông Khiếu từ chối và HĐXX không chấp nhận, yêu cầu phải giao nộp cho HĐXX (ý là phải đưa trước để kiểm tra?).

Thấy rằng, các tài liệu chứng cứ cũ đã có trong hồ sơ vụ án hay chứng cứ mới phát sinh đều cần phải được đưa ra xem xét, đánh giá công khai tại phiên tòa để làm cơ sở cho Hội đồng xét xử giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng quy định của Pháp luật.

Chiều nay, thay mặt nhóm luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sư Lê Văn Thiệp đã giao nộp chứng cứ là clip chúng tôi đề cập sáng nay.

Không biết ngày mai, HĐXX sẽ giải quyết như thế nào đối với chứng cứ này. Tuy nhiên, ở tâm thế của người bào chữa cho bác sĩ Lương, chúng tôi thấy rằng những nội dung clip đề cập, xác định rằng Hợp đồng 315 liên quan đến công tác thay thế vật tư, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 02 (đơn nguyên Thận nhân tạo – Khoa hồi sức tích cực) giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn đã được thanh lý và toàn bộ các tài liệu liên quan đến hợp đồng bao gồm cả Biên bản thanh lý hợp đồng đã được nộp cho cơ quan điều tra. Theo thông tin nội dung clip thì “vừa làm xong được 30 phút thì công an thu”. Như vậy, có 02 vấn đề lớn được đặt ra:

1) Hợp đồng đã được thanh lý, nghĩa là các bên đã nghiệm thu, bàn giao xong và chấm dứt quyền và nghĩa vụ theo Hợp đồng. Nếu xảy ra hậu quả từ việc triển khai thực hiện hợp đồng nhưng hợp đồng đã được thanh lý xong thì trách nhiệm gánh vác hậu quả thuộc về những chủ thể giao kết biên bản thanh lý hợp đồng. Đương nhiên trong bối cảnh này cho thấy cả đại diện có thẩm quyền của BVĐK tỉnh Hòa Bình và của Cty Thiên Sơn đều không thèm đợi cái kết quả xét nghiệm AAMI (từ 10 -14 ngày) mà hơn tuần qua ở phiên tòa chúng ta cứ ra sức tranh luận là có bắt buộc hay không bắt buộc phải có xét kết quả xét nghiệm AAMI mới được đưa hệ thống RO2 sau sửa chữa, bảo dưỡng vào sử dụng.

2) Trường hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình đã giao các tài liệu về hợp đồng có bao gồm cả văn bản thanh lý hợp đồng cho cơ quan điều tra thì tài liệu đó vì sao không có trong hồ sơ vụ án? Nếu có văn bản thanh lý hợp đồng thì đương nhiên liên quan rất lớn đến trách nhiệm của đại diện có thẩm quyền của BVĐK tỉnh Hòa Bình và của Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn trong vụ án. Phải chăng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án???

Việc có văn bản thanh lý hợp đồng thì cũng là một kết có hậu hơn cho cả bị cáo Sơn và bị cáo Quốc vì lúc đó cái biên bản bàn giao sau sửa chữa giữa Quốc và Sơn chiều 28/5 hay sáng 29/5 đương nhiên đã trở thành một thành phần của bộ hồ sơ hợp đồng nên đủ điều kiện để lãnh đạo có thẩm quyền các bên nghiệm thu, thực hiện bàn giao và khép lại hợp đồng.

Càng ngày càng thấy khó chữa cho ca bệnh “thoái trách nhiệm” này!!!"

Xem clip:

[video(48875)]

(Nguồn clip: FB Ls Trần Hồng Phúc)

 

Clip do luật sư Trần Hồng Phúc chia sẻ dài hơn 1 phút ghi lại cuộc nói chuyện của ông Hoàng Đình Khiếu với nữ nhân viên được cho là bà Bùi Thị Phương Thúy (kế toán trưởng). Nội dung cuộc trao đổi này như sau:

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Anh muốn hỏi xem bây giờ người ta cũng đang xem xét mấy cái nhưng anh không biết là nội dung nó như thế nào. Cái mà mình sửa chữa hôm 28 (28/5/2017? – PV) ấy, Công an thu thì thu những gì hả em?

- Bà Thúy: Thu tất bộ hồ sơ ấy luôn ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Bộ hồ sơ ấy gồm những cái gì hả em?

-  Bà Thúy: Đủ trình tự từ đầu đến cuối luôn ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Thế cả cái chỗ thanh lý hợp đồng hết á?

-  Bà Thúy: Vâng, đủ xong hết rồi ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Tức là ký kết cả thanh lý hợp đồng?

- Bà Thúy: Vâng, thanh lý hết rồi ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Tức là nó giống cái tập mà hôm trước anh đưa em à?

- Bà Thúy: Vâng. Đúng rồi ạ. Vừa làm được khoảng 30 phút thì Công an họ thu ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Họ cũng hỏi cái đấy nhưng anh chịu vì Công an thu anh không được làm nên anh phải hỏi lại xem nó như thế nào.

-  Bà Thúy: Vâng, hoàn thiện xong rồi ạ.

- Ông Hoàng Đình Khiếu: Xong hết trước xong nó thu luôn. Cả nghiệm thu thanh lý hợp đồng làm hết rồi à?

-  Bà Thúy: Vâng, Vâng ạ.

Trước đó, trong phiên xét xử sáng 23/5, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc 5 - 6 năm tù giam về tội vô ý làm chết  người; Trần Văn Sơn 4 - 5 năm tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bị cáo Hoàng Công Lương  từ 30 - 36 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Khánh Công - Lam Nguyên


Ý kiến bạn đọc