Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị hầu tòa

10:37, 10/06/2018
|

Ông Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng - VNCB) hơn 15.000 tỷ đồng.

Chân dung cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình. Ảnh: Phượng Nguyễn/Zing
Chân dung cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình. Ảnh: Phượng Nguyễn/Zing

Dự kiến, ngày 25/06, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) mở phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị đưa ra xét xử với ông Bình có Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ Giám sát, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ Giám sát, nguyên Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ Giám sát, nguyên Phó Phòng Kiểm tra, Giám sát Tuân thủ Vietcombank Long An).

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 25-29/06 do Thẩm phán Vũ Thanh Lâm (Phó Chánh toà Hình sự) làm Chủ tọa.

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng - VNCB).

Tháng 8/2012, ông Bình đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông ký quyết định thành lập Tổ Giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm Tổ trưởng.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ Giám sát.

Ông Bình đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB do NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm bảo đảm tính đúng đắn, chính xác với thực trạng năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh, vẫn quyết định để ông Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội.

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng, khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Các ông Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh thuộc Tổ Giám sát NHNN đặt tại VNCB đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cáo trạng xác định ông Hà Tấn Phước có trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh có trách nhiệm với thiệt hại 6.591 tỷ đồng, Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đến số tiền 10.046 tỷ đồng và Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đến số tiền 3.454 tỷ đồng.

(theo Zing)

 


Ý kiến bạn đọc