Ông Đinh La Thăng chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm vụ PVN 'mất' 800 tỷ

10:37, 12/06/2018
|

(VnMedia) - Phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án làm thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) dự kiến sẽ được mở vào ngày 19/6 tới.

Ông Đinh La Thăng tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội dự kiến sẽ mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án làm thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại Oceanbank vào ngày 19/6 tới.

Ngồi ghế chủ tọa phiên xét xử lần này là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Hai thẩm phán còn lại là ông Nguyễn Vinh Quang và Bùi Xuân Trọng.

Đại diện Viện kiểm sát Cấp cao tham dự phiên tòa gồm 2 Kiểm sát viên Lê Quang Minh và Phạm Ngọc Vỹ.

Tính đến thời điểm này, có 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Riêng ông Đinh La Thăng được 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích tại phiên phúc thẩm.

Dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra trong 1 tuần, từ 19 - 25/6/2018.

Trước đó, từ ngày 19 - 29/3, TAND TP Hà Nội đã đưa ông Đinh La Thăng và đồng phạm ra xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. 

Có 7 bị cáo cùng hầu tòa, gồm: Ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN) và 5 người khác gồm Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên Thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên Thành viên HĐTV PVN) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị truy tố về 2 tội danh là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, PVN được Thủ tướng duyệt cho thành lập ngân hàng riêng của ngành dầu khí và nắm trên 50% vốn điều lệ. Tháng 7/2008, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc kiềm chế lạm phát, PVN không tiếp tục tham gia lập ngân hàng này mà chuyển sang mua cổ phần, góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Bản án sơ thẩm nêu rằng ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank. 

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%, mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank là trái quy định.

Việc làm của ông Thăng đã tạo điều kiện cho các bị can: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng vào giữa năm 2015.

Theo bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN, có trách nhiệm bảo toàn vốn của  PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, buộc bị cáo phải bồi thường 600 tỷ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, ông Thăng kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Trong đơn kháng cáo, ông Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt. Việc NHNN mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng việc này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

Về trách nhiệm dân sự, ông Thăng cho rằng, bản thân ông không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN vì ông Thăng đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới.

Cùng có đơn kháng cáo với ông Đinh La Thăng còn có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN),  Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN).

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc