Xử phúc thẩm vụ ông Đinh La Thăng: Nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN bất ngờ rút kháng cáo

11:57, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Tại tòa, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN - Nguyễn Xuân Sơn đã bất ngờ xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo hình sự và dân sự. Bị cáo Sơn chỉ kháng cáo với tư cách người liên quan.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút kháng cáo
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ rút kháng cáo

Sáng nay 19/6, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm, xem xét kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam -  PVN); bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) và 4 bị cáo khác trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại PVN. 

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bất ngờ xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo hình sự và dân sự. Bị cáo Sơn chỉ kháng cáo với tư cách người liên quan.

Luật sư của ông Sơn có đơn xin không bào chữa cho bị cáo, ông Sơn đồng ý với việc tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cũng giống phiên xét xử sơ thẩm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Oceanbank - Hà Văn Thắm tiếp tục được TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng.

Theo bản án sơ thẩm, PVN được Thủ tướng duyệt cho thành lập ngân hàng riêng của ngành dầu khí và nắm trên 50% vốn điều lệ. Tháng 7/2008, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc kiềm chế lạm phát, PVN không tiếp tục tham gia lập ngân hàng này mà chuyển sang mua cổ phần, góp vốn vào (Oceanbank.

Ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Bản án sơ thẩm nêu rằng ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank. 

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%, mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank là trái quy định.

Việc làm của ông Thăng đã tạo điều kiện cho các bị can: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng vào giữa năm 2015.

Bản án sơ thẩm cũng xác định, ông Nguyễn Xuân với tư cách là cách Tổng Giám đốc PVN, phụ trách tài chính kế toán, trên cơ sở đề xuất của Ninh Văn Quỳnh (kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính Kế toán và kiểm toán PVN) đã ký các văn bản nội bộ gửi các thành viên Hội đồng thành viên PVN báo cáo đề xuất xin ý kiến chấp thuận phương án điều chỉnh tăng vốn điều lệ của Oceanbank và PVN góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ 20%.

Trên cơ sở các văn bản này, Hội đồng thành viên PVN đã biểu quyết, ban hành nghị quyết chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Oceanbank năm 2010 và PVN góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng (vượt quá tỷ lệ sở hữu 15% vốn điều lệ của Oceanbank).

Ông Sơn còn ký quyết định chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank là 800 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ mới của Oceanbank (4.000 tỷ đồng)...

Theo bản án sơ thẩm, trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc PVN, Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank nên bị cáo biết rõ năng lực kinh doanh và tình trạng thua lỗ, yếu kém của Oceanbank mà vẫn đề xuất PVN góp vốn vào Oceanbank...

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc