Cảnh sát kêu gọi 30 đối tượng truy nã lẩn trốn tại Lóng Luông ra đầu thú

07:05, 07/07/2018
|

(VnMedia) - Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La cho biết, hiện còn gần 30 đối tượng truy nã tại Lóng Luông đang lẩn trốn  trên hang, trên núi, cơ quan chức năng sẽ kêu gọi các đối tượng này ra đầu thú để hưởng khoan hồng...

Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy.
Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy.

Theo đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, việc xử lý được 2 ông trùm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận cùng Tráng A Tàng (Tàng Keangnam), có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn hoạt động mua bán ma túy, ổn định an ninh trật tự địa phương.

Tuy nhiên, việc đảm bảo, duy trì ổn định an ninh trật tự tại Lóng Luông, Vân Hồ sau cuộc tấn công sẽ là vấn đề nan giải.

“Việc chặt đứt được mắt xích Tráng A Tàng, Tuân, Thuận và chặn được các toán vũ trang có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn hoạt động tội phạm ma túy.

Nếu các mắt xích bị chặt đứt không được nối lại thì cái xích không hoạt động, bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, nếu có nhân vật nào đó đóng vai của Tráng A Tàng, Tuân, Thuận trong thời gian tới thì các mắt xích sẽ được nối lại, cái xích lại hoạt động bình thường”, ông Triển nói.

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Lóng Luông trong thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã giao cho phòng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tổng tiếp tục xử lý, đảm bảo an ninh trật tự tại Lóng Luông.

“Trước tiên là xử lý gần 30 đối tượng truy nã tại Lóng Luông. Hy vọng trong thời gian tới một số đối tượng sẽ nghe lời vận động của công an ra đầu thú để hưởng khoan hồng.

Chúng tôi đã báo cáo với thường trực Tỉnh ủy Sơn La cho phép chưa bắt ngay các đối tượng truy nã. Chúng tôi sẽ kêu gọi gần 30 đối tượng ở Lóng Luông, Vân Hồ ra đầu thú, trình diện với chính quyền địa phương giao nộp vũ khí nếu có, không lẩn trốn trên hang, trên núi nữa.

Sau khi ra trình diện, đối tượng truy nã sẽ được giao cho gia đình, bản, chính quyền quản lý.

Các đối tượng đang lẩn trốn trên rừng sau khi ra trình diện, lập biên bản sẽ được về ngủ với vợ, xem World Cup. Tuy nhiên, đối tượng phải cam kết chấm dứt vĩnh viễn hoạt động tội phạm”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La nói và cho rằng, đây là cách xử lý nhân văn, nhân đạo. Công an tỉnh Sơn La sẽ báo cáo với cấp có thểm quyền ở Trung ương.

Ông Triển cũng cho rằng, các cơ quan chức năng sẽ tạo ra môi trường lành mạnh để môi trường Lóng Luông, Vân Hồ không còn ma túy.

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La.
Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La.

“Đây không phải nhiệm vụ riêng của công an mà của toàn hệ thống chính trị. Làm sao để hình ảnh tội phạm ma túy tránh xa bà con. Giúp đỡ bà con việc làm, giống vốn để trồng trọt chăn nuôi, tránh xa ma túy. Họ sống ấm no bằng sức lao động chứ không phải nhờ ma túy”, Đại tá Triển nói.

Trước đó, trong hai ngày 27 và 28/6, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức triệt phá ổ nhóm của ông 'trùm' ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, quê ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất) Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; hộ khẩu thường trú tại huyện Mộc Châu).

Tuân và Thuận là hai đối tượng mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển hơn 2.700 bánh heroin đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự.

Sau khi đường dây ma túy bị phát hiện Tuân và Thuận bỏ trốn về bản Tà Dê, Lũng Xá cát cứ, lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi về tụ tập, mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở...

Quá trình bị lực lượng chức năng truy bắt tại Lóng Luông, các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm đã sử dụng súng tiểu liên AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn chống trả quyết liệt.

Kết quả, công an đã tiêu diệt 4 tên tội phạm, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt sống 3 đối tượng.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc