Tung ảnh 'nóng' của khách lên mạng, CGV vi phạm pháp luật ?

06:37, 01/08/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, việc nhân viên rạp chiếu phim CGV chụp lại hình ảnh của khách, cho người thân xem và đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật...

Hình ảnh nhạy cảm trong cụm rạp CGV bị phát tán trên mạng xã hội.
Hình ảnh nhạy cảm trong cụm rạp CGV bị phát tán trên mạng xã hội.

Nhiều ngày qua, trên một số trang facebook đăng tải hình ảnh đen trắng một cặp đôi trai gái đang có những hành vi thân mật thái quá trên ghế xem phim.

Qua hình ảnh được đăng tải, nhiều người nhận ra đây là hàng ghế dành cho các cặp đôi với vách ngăn riêng tư, thuộc hệ thống rạp CGV, Công ty CJ CGV Việt Nam.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo chí, một vị đại diện CGV cho biết, đơn vị đã xác định được nhân viên của hệ thống rạp CGV chụp lại hình ảnh cá nhân của khách hàng và đang cho tạm đình chỉ công việc.

Theo vị đại diện này, nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem. Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội. Hiện phía CGV đang tiến hành họp để đưa ra hình thức kỉ luật đối với nhân viên này.

Trong khi đó, thông tin qua thư điện tử, phía CGV trả lời về sự việc trên như sau: Chúng tôi rất bất ngờ và lấy làm tiếc về sự việc này, điều này chưa từng xảy ra ở CGV từ trước đến nay. Công ty có quy trình chặt chẽ trong việc đảm bảo quyền lợi thông tin của khách hàng.

Mục đích đặt camera để kiểm soát các vấn đề an ninh hay ghi nhận lại những sự cố ngoài ý muốn cần xử lý nếu có. Đơn vị chỉ sử dụng hình ảnh từ camera cho các mục đích trên, không sử dụng cho các mục đích khác. Đây là hình ảnh được chụp từ camera trong rạp của CGV trước đó.

Việc hình ảnh này được phát tán ra ngoài do sự thiếu ý thức của 1 nhân viên trong cụm rạp. Trong quá trình theo dõi camera tại phòng chiếu để tìm ví bị mất theo yêu cầu của khách hàng, nhân viên này đã chia sẻ hình ảnh ra ngoài.

Sau sự cố trên, CGV cho biết đã kiểm điểm nghiêm khắc nhân viên liên quan đến vụ việc bằng việc đình chỉ công việc tạm thời, song song với việc mở cuộc họp để có quyết định cụ thể đối với hành vi của nhân viên này...

Hệ thống ghế Sweetbox (trên cùng) trong cụm rạp CGV có vách ngăn . Ảnh: CGV
Hệ thống ghế Sweetbox (trên cùng) trong cụm rạp CGV có vách ngăn . Ảnh: CGV

Về vụ việc, VnMedia đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội). Dưới góc độ pháp lý, luật sư Thơm cho biết: Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn 

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”

Điều 38 BLDS 2015 cũng quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau: Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khoản 2 Điều 46 Luật GDĐT cũng quy định:“Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sử dụng, cung cấp hoặc tiết lộ thông tin về bí mật đời tư hoặc thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác mà mình tiếp cận hoặc kiểm soát được trong giao dịch điện tử nếu không được sự đồng ý của họ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Theo quan điểm của luật sư Thơm, “bí mật đời tư” là những chuyện kín đáo, chuyện muốn che giấu, không muốn ai biết. Như vậy, “bí mật đời tư” là chuyện thầm kín của một cá nhân nào đó.

"Như vậy, trong vụ việc nhân viên trong rạp chiếu phim CGV đã chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem. Sau đó, người thân của nhân viên đã đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác, khi chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh “nhạy cảm” của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Trường hợp các hình ảnh “nhạy cảm” của khách được các cơ quan chuyên môn giám định là thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015", luật sư Thơm bày tỏ quan điểm.

Qua vụ việc này cũng là bài học cảnh báo người dân phải có ý thức trong việc ứng xử văn hóa nơi công cộng, tránh có những hành động thái quá biểu đạt tình cảm dẫn tới những bí mật đời tư của mình bị phát tán trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình trong thời đại sự phát triển của mạng xã hội.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc