Xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại PV TEX vào cuối tháng 8

0
0

 - Theo dự kiến, ngày 28/8 tới, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PV TEX).

Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ
Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Trần Trung Chí Hiếu (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX), Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (cựu Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX) và Vũ Phương Nam (cựu Kế toán trưởng PVTEX).

Cả 4 bị cáo cùng bị truy tố ra trước tòa án về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo khoản 4 Điều 254 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên xét xử dự kiến sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 28/8-31/8/2018).

Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Hai Kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Ngoài ra, do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, TAND TP Hà Nội cũng đã bố trí các thẩm phán, hội thẩm nhân dân và thư ký ghi biên bản phiên tòa dự khuyết.

Theo cáo trạng truy tố, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PV TEX, hiện đang bỏ trốn) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Trần Chí Hiếu cùng đồng phạm cũng tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6, Điều 17 - Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu rõ: Hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn, toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012.

Đến nay, dự án đã xuống cấp nghiêm trọng và UBND TP Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án.

Hơn 92 tỷ đồng của Nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liền kề, gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PV TEX liên kết góp vốn thành lập PV TEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của đối tác để nhận tiền hối lộ, mỗi người 3 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PV TEX Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PV TEX nhưng đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng; quyết định lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án không đủ năng lực, kinh nghiệm;

Trần Trung Chí Hiếu cũng đồng ý thay đổi thiết kế đã được phê duyệt và để nhà thầu triển khai thi công khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về tạm ứng trong hợp đồng xây dựng; phê duyệt và chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hành vi của Trần Trung Chí Hiếu còn gây ra hệ lụy rất lớn, dự án bị dừng thi công, dở dang từ năm 2012.

Đến nay, dự án này xuống cấp nghiêm trọng và bị thu hồi đất, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ảnh hưởng đến chính sách nhà ở cho công nhân và người lao động.

Phương Mai

 


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.