Cựu Chủ tịch VN Pharma nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn hối hận

14:24, 30/09/2019
|
 - Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng tỏ ra thành khẩn: “Bị cáo nhận thức rõ việc làm sai trái của mình, cảm thấy ăn năn hối hận. Giá như tìm hiểu rõ về luật pháp hơn thì bị cáo đã tránh được sai sót này. Trách nhiệm này thuộc về bị cáo...”.
 
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên xử ngày 30/9
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong phiên xử ngày 30/9
 
Kiến nghị điều tra việc ‘làm lộ bí mật Nhà nước'

Tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại VN Pharma hôm nay (30/9), đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) – Bộ Công an tiến hành điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước của cá nhân, tổ chức.

Cụ thể, kiến nghị điều tra liên quan đến việc ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân, chồng ca sĩ Trang Nhung) - người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án có các tài liệu mật.

Theo VKS, ngày 27/4/2018, Cơ quan ANĐT nhận được tập tài liệu do ông Ngô Nhật Phương (Doanh nhân - ngụ TPHCM) cung cấp. Đến tháng 6/2018, ông Phương nộp tài liệu này cho Tòa án. Trả lời trong phần thẩm vấn tại tòa, ông Phương cho biết, những tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. Các tài này đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, đến ngày 20/9, Bộ Y tế mới có quyết định giải mật những tài liệu trên. Từ ngày 27/4/2018 - 20/9/2019 ai sử dụng những tài liệu này thì phải tuân thủ những quy định về bảo mật, trong quá trình giải quyết vụ án, tài lệu này chưa được giải mật. Kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT – Bộ Công an điều tra làm rõ cá nhân, tổ chức liên quan…” - Đại diện VKS nêu tại tòa.

Ông Ngô Nhật Phượng tham gia phiên tòa này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng.

Nhiều bị cáo ăn năn, hối lỗi

Cũng trong phiên tòa hôm nay, trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Võ Mạnh Cường (SN 1978) – cựu Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C (viết tắt là Công ty H&C) vẫn cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo không đúng sự thật.

Theo cựu Giám đốc Công ty H&C, cáo trạng quy kết bị cáo này cung cấp các giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng là hoàn toàn không có căn cứ. Các giấy tờ đó đều do Raymundo (người nước ngoài chưa được làm rõ – pv) cung cấp. Kết luận điều tra xác định các giấy tờ giả là Raymundo, còn cáo trạng lại nói là do bị cáo cung cấp.

“Cáo trạng không căn cứ vào kết luận điều tra. Việc VKS nói không biết lai lịch ông Raymundo là không đúng” – bị cáo Cường nói trước tòa. Sau đó, cựu Giám đốc Công ty H&C cho rằng rất ức vì không được trình bày, lỗi là của Raymundo nhưng lại đổ hết lên đầu bị cáo. Bị cáo chỉ sơ suất về pháp lý.

Không kêu oan như bị cáo Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng – cựu Chủ tịch VN Pharma lại tỏ ra thành khẩn: “Bị cáo nhận thức rõ việc làm sai trái của mình, cảm thấy ăn năn hối hận. Giá như tìm hiểu rõ về luật pháp hơn thì bị cáo đã tránh được sai sót này. Trách nhiệm này thuộc về bị cáo, bị cáo rất ăn năn hối cải”.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Hùng mong mỏi, HĐXX xem xét và đưa ra mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm được trở về sum họp với gia đình, hòa đồng với xã hội. Đối với 9/10 bị cáo còn lại (bị cáo Phạm Văn Thông xin vắng mặt), tất cả cũng đều bày tỏ sự ăn năn, hối cải và mong HĐXX xem xét giảm án, trong lời nói sau cùng của mình.

HĐXX vào nghị án, Tòa sẽ tuyên án vào 15h chiều ngày 1/10.

(Tổng hợp)