Xét xử VN Pharma: Hàng loạt bị cáo kêu oan, chối tội

09:43, 26/09/2019
|

- Trong phiên xử các bị cáo trọng vụ án tại Công ty VN Pharma ngày 25/9 tại TP HCM, nhiều bị cáo đã chối tội, kêu oan và phủ nhận cáo trạng...

Các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả của Công ty VN Pharma.
Các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả của Công ty VN Pharma.

Kêu oan, chối tội

Tiếp tục phiên xử các bị cáo trọng vụ án tại Công ty VN Pharma, ngày 25/9 HĐXX bắt đầu thẩm vấn những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Khi được xét hỏi, ông Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm là bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) đã phủ nhận các cáo buộc mà cáo trạng quy kết về hành vi phạm tội của mình. Trước đó, các bị cáo cũng có đơn kêu oan gửi cơ quan chức năng cũng như khiếu nại đối với bản cáo trạng của VKSND Tối cao.

Trả lời trước tòa, ông Cường cho biết, khi thành lập Công ty H&C đã một số lần thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh, trong đó có ngành dược. Một trong số các công ty lập ra thì ông Cường đứng tên đại diện theo pháp luật tại các Công ty Health 2000 và Helix Canada (chi nhánh tại Việt Nam).

“Bị cáo cho rằng đã bị oan, ngoài ra đã bị ép cung để bỏ qua một số thông tin liên quan đến vụ án, khiến bị cáo phải chịu nhiều oan ức từ sai phạm của các cơ quan tố tụng”, bị cáo Cường khai nhận với chủ tọa phiên tòa.

Trong vụ án này, ông Hùng và ông Cường là những người trực tiếp mời chào mua lô thuốc H-Capita, trong đó ông Cường khai khởi đầu do ông Hùng liên hệ và tìm tới công ty của Cường để mua lô thuốc H-Capita. Hai bên bàn về cách thức và thủ tục nhập khẩu thuốc vào Việt Nam.

Trong đó, đầu mối ở nước ngoài là ông Raymundo làm cầu nối và quyết định về mức giá được chào giá cho đối tác là Công ty VN Pharma. Sau mỗi giao dịch, ông Raymundo sẽ trả cho các bị cáo Hùng và Cường một khoản tiền môi giới. Bản cáo trạng của VKS cáo buộc Cường đã nhận số tiền bất chính từ việc buôn bán thuốc ung thư giả số tiền hơn 99.000 USD. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Cường chỉ khai nhận hơn 30.000 USD, số tiền còn lại ông Raymundo đang nợ chưa trả.

Về trách nhiệm của ông Hùng trong quan hệ móc nối ba bên, HĐXX đã xét hỏi làm rõ quá trình nguyên Chủ tịch VN Pharma đặt mua lô thuốc H-Capita 500 mg của Công ty Helix Canada thông qua bị cáo Cường với giá 27 USD/hộp, trong tổng số 200.000 hộp bị công an bắt giữ.

Bị cáo Hùng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống mua thuốc của nhà cung cấp là Công ty Austin Hong Kong, với giá 75 USD/hộp. Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) có trách nhiệm trong ký duyệt giấy phép nhập thuốc cho VN Pharma, với số lượng 9.300 hộp thuốc H- Capita.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển của Công ty VN Pharma) đã khai quá trình hợp thức hóa hồ sơ lô thuốc ung thư giả. Trong đó, bị cáo này nói đã nhận chỉ đạo từ ông Hùng, sau đó chỉ đạo các thuộc cấp của mình làm hồ sơ kỹ thuật đối với lô thuốc H-Capita. Sau đó, phòng này nộp hồ sơ cho Cục Quản lý dược xin cấp phép nhập khẩu.

Bị cáo Duy và bị cáo Trúc My (nguyên nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển) trực tiếp tham gia vào quá trình làm hồ sơ thuốc H-Capita theo chỉ đạo của ông Hùng. Các bị cáo này tiếp tục có liên hệ, cung cấp thông tin thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để hoàn tất hồ sơ kỹ thuật lô thuốc này.

Các bị cáo Phan Cẩm Loan và Bùi Ngọc Duy bị cáo buộc về dùng con dấu được lưu trữ lại phòng nghiên cứu và phát triển của VN Pharma, nhưng cả Loan và Duy đều khai không biết ai là người đi làm con dấu này. Khi bị cơ quan chức năng khởi tố, bị cáo Duy khai đã tẩu tán vứt các con dấu công ty nước ngoài có tại Phòng nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu Công ty Helix Canada.

Bị cáo nói, thực hiện hành vi phạm tội nêu trên trong tình trạng tâm lý hoang mang lo sợ và thực hiện theo chỉ đạo từ bị cáo Nguyễn Trí Nhật tiêu hủy tất cả các con dấu của công ty dược nước ngoài nêu trên.

Tại tòa, bị cáo Trúc My cũng khai ra việc các cựu lãnh đạo của VN Pharma và lãnh đạo Phòng Nghiên cứu và phát triển đã chỉ đạo bị cáo trong quá trình làm hồ sơ lô thuốc giả để gửi Cục Quản lý dược xin cấp visa.

Chưa xác định thuốc chữa ung thư là giả hay kém chất lượng

Trả lời HĐXX về thành phần Tổ thẩm định cấp quota cho lô thuốc H-Capita, ông Phan Công Chiến cho biết Tổ gồm 10 chuyên gia được lập theo quyết định của Cục trưởng Cục quản lý Dược và được chia làm 3 nhóm (pháp lý, tiêu chuẩn chất lượng, dược lý) với trách nhiệm thẩm định các lô thuốc – trong đó có H-Capita.

Theo ông Chiến, hồ sơ của VN Pharma có 4 loại giấy tờ gồm: Đơn hàng nhập khẩu; Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm; Mẫu nhãn và hướng dẫn sử dụng; Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).

Ông Chiến cho biết, theo Quyết định 151 của Thủ tướng thì còn thiếu 1 loại giấy tờ, nhưng theo Thông tư 47 của Bộ Y tế thì đã đầy đủ, vì vậy ông thấy mình đã làm đủ trách nhiệm trong việc thẩm định này.

Trong khi đó, trả lời HĐXX về việc giám định thuốc H-Capita, ông Lê Xuân Hoành cho biết Hội đồng thực hiện việc này dựa trên yêu cầu của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Tháng 1/2015, đơn vị này lấy mẫu, 3 tháng sau cho ra kết quả cho thấy thuốc có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine.

Cơ quan này từng kết luận đây là thuốc kém chất lượng, không dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu đánh giá đây là “thuốc giả hay kém chất lượng” thì ông Hoành từ chối trả lời vì cho rằng việc này “ngoài thẩm quyền”.

Tiếp tục trả lời HĐXX, ông Dương Công Minh (Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM) xác nhận đơn vị có kiểm nghiệm thuốc H-Capita theo yêu cầu của Thanh tra Cục quản lý Dược vào tháng 8/2014. Kết quả cho thấy thuốc có cả 6 chỉ tiêu đều đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở, với hàm lượng Capecitabine là 98,01%. Khi HĐXX chất vấn về hai kết quả khác nhau của các đợt kiểm nghiệm, ông Minh cho rằng đây là điều bình thường, vì sau 6 tháng tạp chất có thể phát sinh.

Cũng trong phần thẩm vấn này, HĐXX cho rằng “ngay tại phiên tòa” đang diễn ra vẫn đang có "nhận thức khác nhau" về việc thuốc H-Capita là giả hay kém chất lượng. Chủ tọa lưu ý những người tham gia phiên tòa rằng cáo trạng đang truy tố bị cáo tội “Sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” chứ không phải thuốc giả. Theo ông đã có những ý kiến “nhầm lẫn” về việc này.

(Tổng hợp)