Phong tỏa hàng trăm lô đất trong các 'dự án ma' của Tập đoàn Địa ốc Alibaba

0
0

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng việc đăng ký kê khai biến động và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hơn 200 lô đất do Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba phân phối.

“Dự án ma

Thông tin trên đến từ lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là động thái mới nhất của cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Những lô đất này nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ, đứng tên bởi cá nhân anh em Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Lĩnh) và một số giám đốc các công ty con của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết có 27/29 dự án của Alibaba nằm tại huyện Long Thành, địa phương đang là tâm điểm nhà đất do ăn theo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các “dự án ma” này hầu hết là đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, 27 “dự án ma” tại huyện Long Thành chủ yếu nằm trên địa bàn xã Long Phước. Đây là 14 khu đất có tổng diện tích hơn 40ha, do các cá nhân gồm: Nguyễn Thái Lĩnh; Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thái Lực, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali và Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp đứng tên.   

Theo thông tin từ ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ngay khi Bộ Công an và các cơ quan liên quan bắt giữ Nguyễn Thái Luyện và em trai là Nguyễn Thái Lĩnh, UBND huyện đã yêu cầu các xã, phòng, ban ngăn chặn toàn bộ giao dịch của các thửa đất có liên quan đến các dự án của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, đồng thời giữ nguyên hiện trạng đất, đợi cơ quan chức năng xử lý tiếp.

Nắm bắt kịp thời dấu hiệu lừa đảo bán đất của Công ty Alibaba, chính quyền các địa phương này đã ngăn chặn giao dịch, phá dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp ngay khi phát hiện và thông báo rộng rãi để người dân biết và cảnh giác. Thời điểm thực hiện các phần việc trên là 4 tháng trước khi ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực bị bắt.

Theo thống kê từ cơ quanchức năng tỉnh Đồng Nai, có khoảng 600 khách hàng ở Đồng Nai trong tổng số 6.700 nạn nhân mua đất thuộc các “dự án ma” của Alibaba. Nhiều người đã đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tố cáo Công ty Alibaba và một số công ty con lừa đảo số tiền từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng qua mỗi hợp đồng mua bán đất.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba); Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015;Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra về tội danh "rửa tiền".

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đãtriệu tập nhiều người thân của ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực và các quản lý cao cấp khác của Tập đoàn Alibaba để điều tra vụ việc.

Theo Vietnamplus


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Món quà” đặc biệt của nhân viên Vinamilk gửi tặng trẻ em khó khăn cả nước trong dịch bệnh

(VnMedia) - Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước dịch bệnh. 

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…