Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin

0
0

Chiều 7/10, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt 8 án tử hình và 1 án chung thân đối với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy do Phan Hữu Hiệu (SN 1970, quê Nghệ An, biệt danh Hiệu “chuột”) cầm đầu.

Phan Hữu Hiệu
Phan Hữu Hiệu

HĐXX cho rằng, đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo ý thức được hành vi của mình nhưng vẫn cố tình vi phạm. Cần phải có những hình phạt thích đáng đối với từng bị cáo vừa mang tính răn đe vừa là bài học cho những ai có ý định reo rắc cái chết trắng cho cộng đồng…

Trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được phép nói lời cuối cùng, hầu hết các bị cáo đều nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phan Hữu Hiệu mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho hai bị cáo Trung và Nam vì cho rằng hai bị cáo này không biết Hiệu mua bán, vận chuyển ma túy.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì trong quá trình điều tra, Nam đã khai biết Hiệu bán ma túy. Trung cũng khai nhận lúc Trung cất giữ ma túy vào xe ôtô thì Nam có chứng kiến. Các bị cáo khác cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm.

Bị cáo Dũng và Nguyệt khai báo không thành khẩn tại tòa. Khối lượng ma túy của các bị cáo mua bán là đặc biệt lớn, gấp nhiều lần khối lượng quy định trong các khung hình phạt. Những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo không đủ để cân nhắc, xem xét nên cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất  đối với các bị cáo.

Do đó TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Phan Hữu Hiệu, kẻ cầm đầu đường dây mức án tử hình. Cùng mức cao nhất với Phan Hữu Hiệu còn có Nguyễn Thanh Nam, Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh, Trần Đức Trầm, Ngô Hoàng Anh Dũng, Trần Ánh Nguyệt tử hình, Bùi Đình Trung tử hình. Trung còn phải chấp hành thêm hình phạt 3 năm tù do TAND Dĩ An Bình Dương. Ngoài ra một số bị cáo còn bị phạt bổ sung 50 triệu đồng. Nguyễn Nhật Trường chung thân.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị 6 án tử hình, 2 án chung thân, một án 20 năm tù. Như vậy, HĐXX đã tăng hình phạt đối với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy của Hiệu “chuột”.

Phan Hữu Hiệu và tang vật
Phan Hữu Hiệu và tang vật

Theo hồ sơ vụ án, Phan  Hữu Hiệu là một kẻ mê đỏ đen và từng bị TAND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) xử phạt về tội đánh bạc. Hiệu thường qua casino Bản Cơn (Vientiane, Lào) để đánh bạc và đã nhiều lần bị cháy túi.

Tại đây, Hiệu có quen một người Lào tên là Siva Tony. Trong một lần thua bạc, Hiệu phải vay của Siva Tony 250 ngàn USD. Để có tiền trả nợ, Hiệu đồng ý tham gia đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam cho Tony.

Với mỗi bánh heroin hoặc 1kg ma túy tổng hợp được giao thành công, Hiệu được trả công 10 triệu đồng. Mỗi chuyến vận chuyển ma túy từ hàng chục đến hàng trăm bánh, Hiệu được trả công từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Chỉ trong một tháng từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2018, các đối tượng trong đường dây của Hiệu "chuột" đã mua bán trót lọt gần 400 bánh heroin và 55kg ma túy tổng hợp.

(CAND)


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Món quà” đặc biệt của nhân viên Vinamilk gửi tặng trẻ em khó khăn cả nước trong dịch bệnh

(VnMedia) - Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước dịch bệnh. 

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…