http://vnmedia.vn/quan-su/201707/bi-ten-lua-my-thoc-suon-nga-bat-an-573946/v3.txt
Bị tên lửa Mỹ 'thọc sườn', Nga bất an

Bị tên lửa Mỹ "thọc sườn", Nga bất an

12:02' 16/07/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan – ông Bartosz Kovnatsky vừa tuyên bố trên chương trình truyền hình trực tiếp của kênh TVN24 rằng, trong 10 năm nữa, Ba Lan sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa riêng dựa trên hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Tuần trước trong chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ba Lan.

"Hiện nay, chúng ta chưa được trang bị nếu nói đến hệ thống phòng thủ tên lửa… Trong thời hạn 10 năm, chúng tôi sẽ có một hệ thống phòng thủ tên lửa có hiệu quả", ông Kovnatsky nói về việc mua các hệ thống phòng không của Mỹ.

Thứ trưởng khẳng định rằng Ba Lan đã phân bổ 30 tỷ zlotys (hơn 7,5 tỷ USD) cho việc mua Partiot, số tiền này đã được đảm bảo trong ngân sách. Ông cũng cho biết Ba Lan sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không với hệ điều khiển mới nhất IBCS.

Động thái này chắc chắn sẽ khiến Nga thực sự bất an.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.
 
Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.
 
Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc bắt và nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.
 
Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Cha đẻ của Patriot là các Cty Raytheon, Lockheed Martin và Fire Control có trụ sở tại Massachusetts và Florida, Mỹ. Hiện nay hệ thống tên lửa hiện đại này không chỉ được sử dụng trong Không quân Mỹ mà còn một số nước đồng minh khác như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Arab Saudi...

Patriot là hệ thống tên lửa vừa được NATO thông qua để triển khai ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của nước này để đối phó với mối đe dọa thường trực từ Syria.

Đan Khanh (tổng hợp)