Sức mạnh của chiến đấu cơ bất khả chiến bại của Nga

14:51' 01/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Mới đây, phi công trực tiếp thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ mới Su-57 của Nga đã chỉ ra những điểm độc nhất vô nhị của chiến đấu cơ này.

Theo đó, phi công Magamed Tolboev của Nga cho biết, máy bay tiêm kích Su-57 - một trong những phát triển tiên tiến nhất của ngành hàng không Nga và thế giới - có khả năng đạt tới tốc độ siêu thanh mà không cần chuyển sang chế độ đốt hậum đây là chế độ rất hao tốn nhiên liệu.

"Chưa bao giờ, chưa có bất kỳ chiến đấu cơ nào trên thế giới đạt tới tốc độ bay hành trình siêu âm (1600 km/giờ) mà không cần chuyển sang hoạt động ở chế độ đốt hậu. Chế độ đốt hậu đi kèm tình trạng hao tốn nhiên liệu khổng lồ, trong khi Su-57 có thể đạt tới tốc độ bay hành trình siêu âm. Chưa một quốc gia hay công ty nào trên thế giới đạt được điều đó, kể cả Pháp, Anh, Roll-Royce hay Pratt & Whitney — không một ai!", ông Tolboev nhấn mạnh.

Trước đó, Tạp chí The National Interest vừa công bố một tài liệu với nội dung so sánh chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35, hiện đang phục vụ trong lực lượng hàng không vũ trụ với Su-57. Bài báo nhận xét rằng Su-57 được thiết kế dựa trên những hệ thống được phát triển dành cho chiến đấu cơ Su-35, nhưng đồng thời là dự án tốn kém về mặt kinh phí, vì thế nhiều khả năng là loại máy bay này "sẽ không có tương lai sáng sủa".

"Su-57 là tương lai của Không lực Nga. Các kỹ sư thiết kế đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, và những gì được công bố với đông đảo quần chúng chỉ là phần bề nổi, phần còn lại chỉ có chúng tôi-những chuyên gia, phi công thử nghiệm, giới lãnh đạo quân sự đất nước mới biết được", ông Tolboev cho biết.

Su-57 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Chiến đấu cơ Su-57 được phát triển theo chương trình PAK FA tại Cục thiết kế thử nghiệm Sukhoi.

Su-57 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010.

Siêu chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Chiến đấu thế hệ thứ 5 này đã lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không MAKS-2011 cũng được tổ chức tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow hồi tháng 8/2011.

Theo các chuyên gia quân sự, Sukhoi Su-57 được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ (có giá bán 140 triệu USD một chiếc) và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu Âu. Giá của mỗi chiếc Su-57 được cho là sẽ không quá 100 triệu USD. Hiện chiến đấu cơ F-22 của Mỹ là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang được vận hành.

Đan Khanh (tổng hợp)

Tags

#Nga,

# Su-57,

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)