Tên lửa phòng không Nga diệt gọn máy bay địch trong nháy mắt

15:39, 14/06/2018
|

(VnMedia) - Các pháo thủ của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 thuộc Quân khu miền Đông Nga đã phát hiện và tiêu diệt máy bay của đối phương giả định ở độ cao 17.000 mét trong cuộc tập trận tại lãnh thổ Khabarovsk. Đó là thông tin vừa được bộ phận báo chí của Quân khu đưa ra hôm qua (13/6)..

Có lưu ý rằng tại cuộc tập trận chiến thuật các đơn vị tên lửa phòng không S-300 đã hành quân tới địa điểm ấn định, bố trí trận địa và liên lạc trên địa hình tự nhiên không chuẩn bị sẵn. Sau khi đưa công nghệ từ trạng thái hành quân vào vị trí sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ S-300 nhanh chóng tìm kiếm, xác định và giám sát các mục tiêu trên không của "đối phương".

"Để tăng độ khó của bài tập, nhiệm vụ giao cho các chiến sĩ là  tính toán mô hình hóa chuyến bay của nhóm không quân đối phương trong tầng bình lưu ở độ cao khoảng 17.000 mét, các xạ thủ phòng không đã hoàn thành cú phóng điện tử kịp thời triệt hạ toàn bộ mục tiêu trên không", thông cáo cho biết.

S-300  là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.  

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. 

Đan Khanh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc