Mỹ chùn tay trước "đòn" S-400 của Nga

16:39' 09/09/2018 (GMT+7)
|

 - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây vừa cho biết, Mỹ sẽ không tìm cách trừng phạt Ấn Độ về việc nước này mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Nga - S-400.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Ấn Độ đối mặt với nguy cơ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt phụ của Mỹ vì việc theo đuổi hợp đồng mua S-400 của Nga như một biện pháp răn đe nhằm vào Trung Quốc.

“Nỗ lực của chúng tôi ở đây không phải là để trừng phạt một đối tác chiến lược lớn như Ấn Độ”, ông Pompeo cho các phóng viên biết sau các cuộc hội đàm cấp cao với giới lãnh đạo Ấn Độ nhằm thúc đẩy mối quan hệ an ninh và chính trị song phương giữa Washington và New Delhi.

Phát biểu trên của ông Pompeo thể hiện sự thay đổi thái độ của phía Mỹ đối với việc Ấn Độ mua các tên lửa S-400 của Nga.

Hồi cuối tháng 8, một quan chức cấp cao của Mỹ vẫn còn khẳng định nước này không đảm bảo rằng họ sẽ miễn các biện pháp trừng phạt cho Ấn Độ nếu Ấn Độ mua các hệ thống vũ khí và phòng không từ Nga.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với những khu vực quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Lập trường mới được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phù hợp với mong muốn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ông Mattis phản đối việc Mỹ trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng S-400 do lo ngại cho lợi ích của nước Mỹ.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga có nguy cơ đe dọa làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Điều đáng nói là New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)