Vì sao Trung Quốc vẫn sử dụng cung nỏ trong quân đội ?

19:25' 07/09/2018 (GMT+7)
|

Trong nhận thức của đại chúng, vũ khí nóng mạnh hơn vũ khí lạnh là điều phổ biến, hơn nữa vũ khí lạnh từ lâu đã bị bỏ ra khỏi các cuộc chiến tranh.

Nhưng ở Trung Quốc lại vẫn có một số lượng nhỏ bộ đội sử dụng những vũ khí lạnh lạc hậu như cung nỏ. Hơn nữa, giá cả của những cung nỏ này lại còn đắt hơn cả súng đạn. Vậy vì sao quân đội Trung Quốc vẫn sử dụng cung nỏ? Cung nỏ trong chiến tranh hiện đại liệu có phát huy được tác dụng hay không?

Nỏ là một loại vũ khí rất mạnh. Thời cổ đại, cung nỏ là vũ khí quan trọng của cả kỵ binh lẫn bộ binh, có độ chính xác cao, tầm bắn xa, uy lực mạnh. Nó có thể dùng khi đột phá hình trận và càng hữu dụng khi công thành.

Tuy nhiên hiện nay trên thế giới chỉ có lực lượng tên lửa, cảnh sát vũ trang và đặc chủng binh của Trung Quốc vẫn sử dụng cung nỏ. Loại cung nỏ đang trang bị của quân đội Trung Quốc hiện nay khác rất xa so với cung nỏ cổ đại. Đây là những cung nỏ được cải tiến từ các loại cung nỏ cao cấp nhập khẩu, sử dụng vật liệu tổng hợp, có kính ngắm, tầm bắn từ 180 đến 200m, sức sát thương lớn, độ chính xác tương đối cao. Giá một cái nỏ quân dụng kiểu này ước chừng 20.000 tệ nhưng trong 1 khẩu súng Type 95 hoặc Type 03 chỉ có giá chưa đến vài ngàn tệ.

Nỏ quân dụng có tác dụng mà vũ khí nóng khó thay thế được. So với súng trường phổ thông, nỏ không phát ra lửa hay khói khi bắn. Không những thế, nỏ quân dụng còn có ưu điểm không gây tiếng động, thậm chí nó còn yên tĩnh hơn cả súng giảm thanh. Những đặc điểm này khiến nó có thể chấp hành một số nhiệm vụ đặc thù.

Trong lực lượng tên lửa Trung Quốc, có một bộ phận chuyên môn bảo vệ tên lửa. Để tránh xảy ra việc trong quá trình tác chiến bảo vệ tên lửa, đạn bắn vào tên lửa dẫn tới cháy nổ, lực lượng này trang bị một số lượng cung nỏ nhất định, thông qua sử dụng vũ khí lạnh để giảm nguy cơ cháy nổ.

Tương tự như vậy, cảnh sát vũ trang khi đối mặt với những tội phạm trên mình buộc thuốc nổ, sử dụng cung nỏ sẽ không gây nổ, có thể tăng cường tính an toàn trong hoạt động, đồng thời giảm các tổn thất đi kèm. Dựa vào đặc điểm không gây tiếng động, nỏ quân dụng trong quá trình tác chiến của lực lượng đặc biệt cũng có ý nghĩa, có thể giúp binh sỹ đặc chủng hạn chế tối đa tiếng động, nâng cao tính bí mật trong hành động tác chiến, từ đó tăng cường tỉ lệ thành công của nhiệm vụ.

Do những lý do như vậy nên vũ khí nóng cũng không tuyệt đối phủ định vũ khí lạnh, chí ít trong một số lĩnh vực đặc thù, vũ khí lạnh vẫn có đất  dụng võ.

(theo Dân Việt) 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)