Lộ diện tên lửa mới triển khai trên không gian vũ trụ của Nga

11:23, 24/10/2018
|

 Mới đây chuyên gia quân sự Nga đã đưa ra dự đoán và nhận định về một tổ hợp tên lửa hoàn toàn mới của Nga có thể thống trị cả những trận chiến trên không gian vũ trụ.

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko dự đoán rằng, tổ hợp S-700 có thể trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa bằng laser với các nền tảng chiến đấu được triển khai trong không gian vũ trụ gần trái đất.

Ông đưa ra nhận định trên sau khi nghị sỹ Vladimir Zhirinovsky cho biết dường như trong biên chế lực lượng vũ trang Nga không chỉ có các hệ thống S-300 và S-400, mà còn có cả S-500, S-600 và S-700 đang phục vụ. Hệ thống cuối cùng mà chính trị gia Nga đề cập đến "có thể kiểm soát toàn bộ hành tinh, và không một máy bay nào có thể cất cánh lên không trung".

"Một lúc nào đó trong 25-30 năm sau khi Mỹ bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên không gian, Nga sẽ phải phản ứng đáp trả lại điều này, và chúng ta có thể nói về việc triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian vũ trụ gần,  đặt trên các vệ tinh quân sự quay quanh quỹ đạo với việc sử dụng vũ khí theo các "nguyên tắc vật lý mới " trước hết là laser", chuyên gia Korotchenko dự đoán.

Theo ông, những hệ thống này dựa trên sự phát triển tiến bộ của các tổ hợp phòng không và tên lửa phòng thủ trên cơ sở những công nghệ ngày nay đã có trong S-500.

"Trong thực tế, chúng tôi hiểu rằng hiện nay S-500 đã hiện hữu, đã hoàn thành công việc phát triển, sẽ sớm được đưa ra kiểm tra thực địa và xác nhận các đặc tính đã được công bố. Sẽ thông qua quyết định về việc sản xuất hàng loạt", chuyên gia nhắc lại.

Ông Korochenko cho rằng  phiên bản hiện đại hóa tiếp theo của S-500 có thể dẫn đến việc tạo ra các hệ thống S-600 bố trí trên mặt đất trong 15-20 năm tới, và S-700 trở thành hướng thứ hai của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên không gian.

"Nếu chúng ta duy trì tính liên tục, có lẽ đây sẽ là S-700… Trong khi chờ đợi, chúng ta sẽ có S-500 làm cơ sở hỏa lực thuộc hệ thống phòng không vũ trụ. Vấn đề không phải là tên gọi, mà là nguyên tắc".

Vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý (ONFP) mới là các thiết bị dựa trên các quá trình vật lý và hiện tượng mà trước đây không được sử dụng trong vũ khí thông thường (lạnh, nóng) hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt (hạt nhân, hóa học, vi khuẩn).

Thuật ngữ này có tính chất điều kiện, vì trong hầu hết các trường hợp các mẫu ONFP sử dụng các nguyên tắc vật lý, còn việc ứng dụng chúng trong vũ khí là mới mẻ. Tùy thuộc vào nguyên tắc hoạt động, sẽ phân loại các loại ONFP sau đây: laser, tần số vô tuyến, chùm tia, vũ khí động học và các loại khác.

Nhiều nguồn tin cho rằng, hệ thống này có thể xuất hiện trong 25-30 năm tới.

ĐK (theo Sputnik)


Ý kiến bạn đọc