Được tiếp vũ khí cực mạnh, Không lực Nga "như hổ mọc thêm cánh"

11:11, 18/01/2019
|

 - Lực lượng Không quân Nga sẽ ký hợp đồng mua các chiến đấu cơ cực mạnh là MiG-35 4++. Được tiếp thêm một loạt vũ khí tối tân loại này, sức mạnh của Không lực Nga chắc chắn sẽ được tăng cường đáng kể.

Chiến đấu cơ MiG-35
Chiến đấu cơ MiG-35

Một nguồn tin trong ngành hàng không Nga vừa tiết lộ với Itar Tass rằng, Không lực Nga sẽ ký hợp đồng mua một lô chiến đấu cơ đa năng tối tân MiG-35 4++ mới vào năm 2020.

"Trong năm 2020, một hợp đồng mới mua một lô 14 chiếc chiến đấu cơ MiG-35 được cho là sẽ được ký kết”, nguồn tin cho hay.

Thông tin trên hiện giờ chưa được xác nhận.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không Nga đã nói với tờ Itar Tass rằng, theo hợp đồng được ký vào tháng 8 năm ngoái, hai chiếc chiến đấu cơ MiG-35UB đã được sản xuất và đã được bàn giao cho Không quân Nga hồi năm ngoái. 4 chiếc MiG-35S sẽ được bàn giao cho Không quân Nga trong năm nay.

Giám đốc điều hành Tập đoàn MiG Ilya Tarasernko hồi cuối tháng 11 năm ngoái cho biết, lô chiến đấu cơ Mig-35 đầu tiên đã bước vào giai đoạn chế tạo cuối cùng và sẽ sớm được bàn giao cho Không lực Nga.

MiG-35 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ tối tân nhất của Nga và là biến thể của dòng chiến đấu cơ MiG-29K/KUB and MiG-29M/M2.

Sử dụng khung của MiG-29M1, trước đây được biết đến với tên gọi MiG-29OVT, MiG-35 được trang bị động cơ phản lực RD-33 với những miệng ống điều khiển hướng phụt linh động có khả năng cơ động cao, sức đẩy lớn. Nó có phạm vi chiến đấu 1.000km và đạt tốc độ tối đa 2.700 km/h. MiG-35 có thể ở trên không trung trong thời gian lâu gấp đôi những phiên bản trước đó nếu như chỗ ngồi của phi công thứ hai được thay thế bằng một bình nhiên liệu.

Điểm đáng chú ý là MiG-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh. Nhờ "mắt thần" này, tiêm kích MiG-35 có thể theo dõi cùng lúc tới 30 mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 160km (khoảng 100 dặm) đồng thời chiếc chiến đấu cơ này có thể bắn hạ 6 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu dưới đất trong cùng một lúc.

Với radar Zhuk-AME, máy bay có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong điều kiện thời tiết bất lợi nhất, cũng như trong điều kiện đối phương thực hiện các biện pháp đối phó điện tử. Theo lãnh đạo tập đoàn KRET, radar Zhuk-AME đã nhận được giấy chứng nhận xuất khẩu. Radar này vượt trội so với loại radar cạnh tranh về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật, được thiết kế để lắp đặt trên máy bay thế hệ mới, bao gồm phi cơ chiến đấu MiG-35.

Trước đây, có tin cho rằng, chiến đấu cơ MiG-35 được thiết kế để có khả năng mang theo vũ khí laser. Hiện tại, chưa có thông tin chính thức nào về vũ khí laser được công bố liên quan đến chiếc MiG-35 nhưng loại máy bay này có thể được trang bị bất kỳ loại tên lửa đất đối không hay không đối không nào.

Nga phát triển máy bay MiG-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. MiG-35 vẫn giữ được truyền thống của máy bay tiêm kích đánh chặn điểm của Mig-29 là khả năng hoạt động trên đường băng dã chiến hoặc môi trường nhiều cát bụi.

Giám đốc điều hành hãng chế tạo MiG – ông Victor Chernov từng khẳng định, máy bay chiến đấu Mig-35 chính là bước chuyển để tiến tới máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của hãng.

"Sử dụng lớp sơn phủ đặc biệt mới, Mig-35 được tối ưu khả năng tàng hình với bề mặt bộc lộ trên màn hình ra-đa ở bán cầu phía trước chỉ khoảng 1,3m", ông V. Chernov nói. Cùng với đó, việc áp dụng vật liệu và công nghệ mới giúp kéo dài vòng đời phục vụ của máy bay lên tới 40 năm với chi phí bảo dưỡng thấp.

MiG-35 được kì vọng là mặt hàng vũ khí xuất khẩu tiềm năng của Nga. Nga đang xúc tiến tiếp thị loại máy bay mới này tới nhiều nước khác nhau như Syria, Libya, Iran, Algérie, Sudan, Ấn Độ, Mexico, Brazil, Peru và một vài nước khác.

Lực lượng Không quân Nga có kế hoạch mua 30 chiến đấu cơ MiG-35.

Kiệt Linh (tổng hợp)