Nga phát triển tên lửa hành trình có tầm bắn vô đối

17:15, 08/01/2019
|

Tên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bắn hơn 4500 km hiện đang được Nga phát triển cho lực lượng Hải quân. Một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quân sự Nga tiết lộ.

"Tên lửa hành trình Kalibr-M triển khai trên tàu chiến với độ chính xác cao với tầm bắn cao nhất lên tới hơn 4500 km đã được phát triển cho Hải quân Nga. Việc chế tạo tên lửa này đang được Bộ Quốc phòng nghiên cứu và cấp kinh phí", Nguồn tin cho hay.

Được biết, phiên bản tên lửa mới này sẽ có to hơn và có đầu đạn nặng hơn khoảng 1 tấn.

Phiên bản tên lửa này sẽ được trang bị cho các tàu nổi cỡ lớn như  tàu khu trục cũng như tàu ngầm hạt nhân.

"Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các căn cứ mặt đất và có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn đầu đạn thong thường", nguồn tin cho biết thêm.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó thể hiện sức mạnh gây kinh ngạc của mình bằng việc đánh trúng vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công vào tháng 10/2015. Tên lửa mới của Nga “vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks" nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Tên lửa Kalibr lần đầu tiên khoe sức mạnh với tàu ngầm lớp Kilo vào vào tháng 12/2015. Khi đó, Nga đã lần đầu tiên hủy diệt các mục tiêu của IS bằng những tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới Kalibr được phóng đi cũng từ một loại tàu ngầm cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải.

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc phát triển chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122, của hệ thống S-10 Granat, có tầm phóng xa hơn 2.500 km, có khả năng mang 1 đầu đạn hạt nhân 100kt do Viện OKB Novator phát triển, được biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1984.

Tên lửa Kalibr cũng do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg (nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei) phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều phiên bản dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài và có 2 biến thể khác nhau là tấn công đối hạm và đối đất.

Kalibr có đầy đủ các các phiên bản dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Đan Khanh (tổng hợp)