Tiêm kích đánh bom lừng danh thế giới của Nga bất ngờ gặp hạn lớn

11:38, 21/01/2019
|

 - Nga đã cho dừng toàn bộ các chuyến bay của Su-34 - một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay, sau khi xảy ra sự cố với hai chiếc máy bay loại này.

Máy bay ném bom Su-34
Máy bay ném bom Su-34

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (21/1) cho biết, các chuyến bay của máy bay ném bom Sukhoi Su-34 trên khắp nước Nga hiện tại đều bị ngừng lại sau khi xảy ra vụ tai nạn liên quan đến chiếc máy bay loại này ở vùng Viễn Đông.

"Các chuyến bay của máy bay ném bom Su-34 đã bị đình lại trên khắp các nước”, nguồn tin tiết lộ.

Trước đó, hai chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã đâm nhau giữa không trung ở bầu trời trên Eo biển Tatary thuộc Khu vực Khabarovsk của Nga. Hai chiếc máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar và được tin là đã đâm vào nhau. Máy bay Su-34 của Nga gặp nạn khi đang thực hiện hoạt động huấn luyện, cụ thể là bài tập huấn luyện bay đội hình gần. Khi đó, cả hai máy bay đều không mang theo vũ khí.

Một trong hai chiếc máy bay Sukhoi Su-34 đã rơi xuống biển sau khi các thành viên phi hành đoàn của nó thoát ra ngoài. Số phận của chiếc Su-34 còn lại vẫn chưa rõ, một nguồn tin trong lực lượng thực thi pháp luật khu vực của Nga cho hay.

"Một trong hai chiếc máy bay Su-34 đã rơi xuống biển. Các thành viên phi hành đoàn đã thoát ra ngoài. Số phận của chiếc máy bay thứ hai chưa rõ. Người ta hy vọng nó có thể đã quay trở lại căn cứ”, nguồn tin cho biết thêm đồng thời nhấn mạnh rằng không ai biết rõ về số phận của hai thành viên phi hành đoàn thoát ra khỏi chiếc máy bay rơi xuống biển.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, thi thể của hai thành viên phi hành đoàn đã được tìm thấy trong một chiến dịch giải cứu phức tạp ở vùng biển động và có bão. Một thành viên phi hành đoàn được cứu sống và một thành viên khác vẫn còn đang mất tích.

Thi thể của hai thành viên phi hành đoàn đã được tìm thấy trong chiến dịch tìm kiếm và giải cứu, quân đội Nga xác nhận. Một thành viên khác trước đó đã được xác định vị trí và được cứu đến nơi an toàn. Anh này đã được một trực thăng kéo lên khi đang trôi nổi trên biển với một chiếc bè cứu sinh. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, thành viên được cứu ở trong “điều kiện sức khỏe tốt”, không bị bất kỳ vết thương nào đe dọa đến mạng sống. Trước đó, có nguồn tin cho rằng, lực lượng Nga đã cứu được thêm một thành viên phi hành đoàn khác. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã đính chính lại thông tin, khẳng định mới chỉ cứu được một phi công.

Lực lượng Nga tiếp tục tìm kiếm thành viên phi hành đoàn thứ tư. Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm và giải cứu đang bị cản trở bởi một trận bão ở vùng biển.

Một số máy bay và trực thăng Mi-8 cùng với các tàu đa năng từ Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đang tham gia vào chiến dịch.

Sukhoi Su-34 được thiết kế dựa trên loại chiến đấu cơ nổi danh Su-27. Chiếc Su-34 đầu tiên được sản xuất ở Novosibirsk hồi năm 2006 và loại chiến đấu cơ này bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2008. Nó sẽ thay thế tất cả các chiến đấu cơ đã già cỗi Su-24 trong biên chế của Không lực và Hải quân Nga.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay tiêm kích đánh bom hàng đầu thế giới hiện nay. Được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công mặt đất, song Su-34 vẫn sở hữu một khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ lên đến 1.900 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng lên đến 8 tấn.

Với khả năng mang vũ khí rất lớn, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này. Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Kiệt Linh (tổng hợp)