Vừa tung đòn phản công, Mỹ nhận ngay "quả đắng" S-400 từ Nga

08:45, 09/06/2019
|

 - Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 tháng nữa, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng nhà nước của Nga – Rostec vừa cho biết. Thông báo này được đưa ra cho thấy, hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục được thúc đẩy thực hiện bất chấp việc Washington cảnh báo Ankara về việc hợp đồng này sẽ đe dọa đến quan hệ đối tác giữa hai nước.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

“Chúng tôi sẽ bắt đầu bàn giao các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 tháng nữa”, Giám đốc điều hành Rostec - ông Sergey Chemezov hôm qua (7/6) đã thông báo như vậy trong Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF). Ông Chemezov nhấn mạnh, thỏa thuận đã bước vào những giai đoạn cuối cùng và rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán toàn bộ hợp đồng đúng thời hạn đưa ra.

Ông Chemezov cũng ám chỉ rằng Nga đã hoàn tất việc đào tạo cho các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ để có thể vận hành hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa tối tân S-400. Đây là một dấu hiệu cho thấy, hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang gần đến giai đoạn hoàn tất bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phía Washington.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ hôm 6/6 đã chính thức tung ra đòn trừng phạt đầu tiên với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách ngừng tiếp nhận thêm bất kỳ phi công Thổ Nhĩ Kỳ nào đến Mỹ để tham gia chương trình huấn luyện sử dụng chiến đấu cơ F-35 như kế hoạch ban đầu.

Tuần trước, Mỹ đã cảnh báo rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt theo đuổi kế hoạch mua các tên lửa S-400 của Nga sẽ khiến nước này phải đối mặt với hậu quả “thảm khốc”, cả đối với chương trình F-35 và đối với tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc