Bộ đôi vũ khí dũng mãnh của Nga khạc lửa "đáp trả" đòn của Mỹ?

15:15, 28/08/2019
|

 - Tàu ngầm hạt nhân Tula thuộc Đề án 667BDRM và tàu ngầm Yuri Dolgoruky thuộc Đề án 955 vừa thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở khu huấn luyện Kura, Kamchatka và Chizha thuộc vùng Arkhangelsk. Đây là một phần của cuộc tập trận chiến đấu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố vừa được phát đi hồi cuối tuần.

Nga vừa có đòn đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Mỹ
Nga vừa có đòn đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Mỹ

"Hôm 24/8, theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu, tên lửa đạn đạo được phóng đi từ biển Sineva và tên lửa đạn đạo Bulava đã được phóng đi từ hai chiếc tàu ngầm chiến lược Tula và Yuri Dolgoruky. Các vụ phóng đã diễn ra thành công", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tên lửa đã được phóng đi từ Biển Bắc Cực và Biển Barent.

"Các đầu đạn tên lửa mô phỏng cỡ lớn đã hoàn tất đầy đủ hành trình bay và đánh trúng các mục tiêu ở khu huấn luyện Chizha ở vùng Arkhangelsk và khu huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các vụ phóng tên lửa đã chứng minh được đặc tính kỹ thuật của các tên lửa đạn đạo cũng như tính hiệu quả của tất cả các hệ thống tên lửa trên tàu ngầm.

Trong số các tàu ngầm và tên lửa vừa khoe sức mạnh có Nga có bộ đôi vũ khí nổi tiếng về sức mạnh kinh khủng của chúng - đó là tàu ngầm lớp Borei và tên lửa Bulava.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky là chiếc tàu lớp Borei đầu tiên được xưởng đóng tàu Sevmash đóng cho Hải quân Nga. Tàu Yuri Dolgoruky được đưa vào phục vụ trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Sự kiện Nga tập trận khoe những vũ khí đình đám như tàu ngầm lớp Borei và tên lửa Bulava diễn ra sau khi Mỹ vừa khiến Moscow giật mình lo ngại với vụ phóng thử tên lửa bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Theo Lầu Năm Góc, họ đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa hành trình có thể tấn công các mục tiêu sau khi bay hơn 500km. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa như vậy sau khi hiệp ước vũ khí hạt nhân có tính lịch sử INF bị hủy bỏ trong tháng này.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Mỹ bị cấm theo hiệp ước INF. INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu. INF giúp giảm khả năng của Nga và Mỹ trong việc thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Động thái thử tên lửa của Mỹ ngay sau khi rút khỏi INF đã gây quan ngại rất lớn đối với Nga. Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng để có thể đáp trả thích đáng hành động của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc