Donald Trump đang bị cả thế giới phương Tây chống lại?

09:52' 30/01/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giới lãnh đạo, quan chức và chính khách Châu Âu đang đồng loạt lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tạm thời cấm công dân đến từ 7 nước có đông người Hồi giáo sinh sống vào nước Mỹ và cấm vô thời hạn tất cả người tị nạn Syria.

Lệnh cấm công dân của 7 nước có đông người Hồi giáo sinh sống vào nước Mỹ của ông Trump đang gây bão dư luận.
Lệnh cấm công dân của 7 nước có đông người Hồi giáo sinh sống vào nước Mỹ của ông Trump đang gây bão dư luận.

Lệnh của ông Trump vừa ra đời đã nhanh chóng vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội chưa từng có từ không chỉ trong nước Mỹ mà khắp thế giới. Đặc biệt, các nước phương Tây – đồng minh thân thiết nhất của Mỹ, đang là những nước lên tiếng mạnh mẽ nhất. Có vẻ như ông Trump đang bị cả thế giới phương Tây chống lại vì sắc lệnh ‘cấm Hồi giáo’ của ông này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi giới lãnh đạo Châu Âu đáp trả một cách “mạnh mẽ” đối với ông Donald Trump – người gây lo ngại cho đồng minh Châu Âu ngay trong những bước đi đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ.

“Chúng ta cần phải đối thoại cứng rắn với chính quyền mới của Mỹ - một chính quyền đang thể hiện cách tiếp cận riêng trong những vấn đề mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt”, Tổng thống Pháp Hollande phát biểu tại cuộc họp của Liên minh Châu Âu (EU) ở Lisbon, Bồ Đào Nha hồi cuối tuần vừa rồi.

Theo ông Hollande, EU không thể tiếp tục im lặng khi ông Trump thể hiện sự ủng hộ cho việc Anh đòi ra khỏi liên minh cũng như việc ông này cấm người tị nạn vào Mỹ.

“Khi có những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ về Châu Âu và khi ông ấy nói về Brexit như là hình mẫu cho các nước khác, tôi cho rằng chúng ta phải phản ứng.... Khi ông ấy từ chối cho người nhập cư vào nước Mỹ trong khi Châu Âu đang làm nhiệm vụ của mình, chúng ta phải đáp trả”, ông Hollande kêu gọi.

Chia sẻ với quan điểm của Tổng thống Hollande, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng: “Việc tiếp nhận người nhập cư là trách nhiệm của sự đoàn kết. Chủ nghĩa khủng bố không có biên giới, tình trạng phân biệt không phải là câu trả lời”.

Thể hiện một lập trường dịu nhẹ hơn nhưng Thủ tướng Anh Theresa May cũng khẳng định, London không đồng ý với lệnh của Tổng thống Mỹ.

Theo bà May, chính sách nhập cư của Mỹ là do chính phủ Mỹ quyết định “nhưng chúng tôi không đồng ý với kiểu phương pháp tiếp cận đó và đó không phải là những gì chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi đang nghiên cứu lệnh cấm của ông Trump xem nó có ý nghĩa gì và có ảnh hưởng pháp lý như thế nào, cụ thể là hậu quả đối với các công dân Anh,” phát ngôn viên của Thủ tướng May cho biết.

Thị trưởng thành phố London – ông Sadiq Khan – người Hồi giáo đầu tiên trở thành người đứng đầu một thủ đô lớn ở phương Tây, đã lên Facebook chỉ trích quyết định ‘cấm Hồi giáo’ của ông Trump là “đáng xấu hổ và tàn nhẫn”.

Lãnh đạo Đảng Lao động của Anh – ông Jeremy Corbyn thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng, Tổng thống Trump nên bị cấm đến Anh chừng nào lệnh “cấm Hồi giáo” còn được áp dụng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án gay gắt lệnh cấm của ông Donald Trump, nói rằng “cuộc chiến cần thiết và kiên quyết nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố không phải là cái cớ để người ta đưa một số nhóm người có xuất thân hay tôn giáo cụ thể vào diện bi nghi ngờ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cảnh báo những hậu quả tiêu cực gây ra từ lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Trump. “Tổng thống Mỹ đang chia thế giới Hồi giáo thành bên xấu và bên tốt với lệnh vừa rồi. Quyết định đó rất gây hại cho Châu Âu bởi nó làm gia tăng sự thiếu tin tưởng và thù địch của thế giới Hồi giáo với phương Tây”.

Giới chức Na-uy cũng bày tỏ lo ngại về lệnh cấm của Nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Thủ tướng Na-uy Erna Solberg phát biểu, người tị nạn và những người khác “phải được đối xử công bằng bất kể tôn giáo, quốc tịch và màu da”.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallström bình luận, lệnh cấm người dân từ 7 quốc gia “sẽ tạo ra sự thiếu tin tưởng giữa con người với nhau” trong khi Ngoại trưởng Đan Mạch cho rằng quyết định của ông Trump là “cực kỳ thiếu khôn ngoan” và sẽ phải đối mặt với “hậu quả kinh khủng”.

Bộ trưởng Phát triển và Ngoại thương Phần Lan Kai Mykkänen phản ứng với lệnh cấm của ông Trump bằng lời kêu gọi EU và Mỹ nên đối xử với người tị nạn một cách bình đẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)