http://vnmedia.vn/quoc-te/201703/het-kien-nhan-my-khien-trieu-tien-song-trong-ac-mong-560522/v3.txt
Hết kiên nhẫn, Mỹ khiến Triều Tiên sống trong ác mộng?

Hết kiên nhẫn, Mỹ khiến Triều Tiên sống trong ác mộng?

17:27' 17/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ vừa đưa ra một cảnh báo sắc lạnh với Triều Tiên. Theo đó, Mỹ đã hoàn toàn mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng và đang cân nhắc mọi lựa chọn, trong đó có việc dùng vũ lực với Triều Tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự kiên nhẫn chiến lược của Mỹ với Triều Tiên đã kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong chuyến thăm đến thủ đô Seoul ngày hôm nay (17/3). Vì vậy, ông Tillerson cảnh báo, “mọi lựa chọn đều đang được đặt trên bàn” trong chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng.

"Hãy để tôi nói rõ một điều rằng: Chính sách kiên nhẫn chiến lược của chúng tôi đã chấm dứt. Chúng tôi đang cân nhắc một loạt biện pháp về kinh tế, quân sự và ngoại giao. Mọi lựa chọn đều đang được đặt trên bàn”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc.

"Chắc chắn, chúng tôi không muốn những điều có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự…. Nhưng rõ ràng, nếu Triều Tiên có hành động đe dọa đến các lực lượng Hàn Quốc hoặc các lực lượng của chúng tôi thì họ sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả tương ứng”, ông Tillerson nghiêm khắc cảnh báo.

Hôm 8/3, những bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã được Mỹ chuyển đến lãnh thổ Hàn Quốc. Seoul đang muốn thúc đẩy nhanh tiến trình triển khai THAAD để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của nước láng giềng Triều Tiên.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện đang rất tức giận trước sự khiêu khích cao độ mà Triều Tiên thể hiện trong thời gian vừa qua. Sau một năm lập kỷ lục với những vụ thử hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên mới đây lại bắn đi 4 quả tên lửa đạn đạo, thách thức mọi sự kiên nhẫn và kiềm chế của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Kết quả là ba nước này đều đang cấp tập thực hiện một loạt biện pháp đối phó với Triều Tiên. Seoul, Washington và Tokyo đều cho thấy họ sẽ quyết liệt trong hành động với Bình Nhưỡng.

Kiệt Linh (theo RIA)