http://vnmedia.vn/quoc-te/201705/cac-chien-ham-nga-run-ray-di-qua-hong-sung-o-eo-bien-bosphorus-567627/v3.txt
Các chiến hạm Nga run rẩy đi qua họng súng ở Eo biển Bosphorus

Các chiến hạm Nga run rẩy đi qua họng súng ở Eo biển Bosphorus

06:51' 17/05/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo tờ Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có kế hoạch bắn phá các chiến hạm của Nga ở Eo biển Bosphorus.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông tin về khả năng sẽ có các cuộc tấn công của lực lượng chiến binh IS nhằm vào những tàu hải quân của Nga đang đi qua Eo biển Bosphorus, tờ Haberturk hôm qua (16/5) đưa tin.

Theo tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ, IS có kế hoạch bắn phá các chiến hạm Nga bằng súng nòng dài hoặc các tên lửa vác vai. Những cuộc tấn công từ trên bờ như vậy có thể được tiến hành ở các khu vực của Eo biển Bosphorus – nơi các tàu của Nga tiếp cận bờ. Đánh giá mối đe dọa tiềm năng, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 146 điểm có thể là nơi phát động cuộc tấn công và họ đã tăng cường an ninh ở những nơi đó.

Ngoài ra, mỗi tàu của Nga đi qua đều được một trực thăng cảnh sát và hai tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống. Các tàu của Hải quân Nga thường xuyên đi qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ khi đi lại giữa Địa Trung Hải và Biển Đen như một phần của kế hoạch triển khai luân phiên định kỳ cho chiến dịch chiến đấu ở ngoài khơi bờ biển Syria.

Moscow đang tham gia tích cực vào cuộc chiến chống IS ở chiến trường Syria. Với sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng IS, tiêu diệt hàng nghìn chiến binh, phá hủy rất nhiều cơ sở hạ tầng, vũ khí cũng như chặt đứt nhiều nguồn tài chính của nhóm khủng bố khét tiếng thế giới này.

Cùng với Nga, liên quân hùng hậu gồm hàng chục nước do Mỹ chỉ huy cũng liên tiếp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS ở Syria và Iraq.

Có thể nói, IS đang ngày càng bị dồn vào đường cùng ở hai chiến trường Syria và Iraq.

Thảm bại liên tiếp trên chiến trường Syria, IS cay cú nhiều lần phát đi cảnh báo sẽ trả thù các nước tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở Trung Đông.

Kiệt Linh (theo Itar Tass)