Chiến trường Syria: Tấn công như vũ bão, Nga khiến đối thủ không kịp trở tay

09:51, 27/11/2017
|

(VnMedia) - Lực lượng máy bay ném bom thiện chiến của Nga hồi cuối tuần vừa rồi lại thực hiện một cuộc tấn công uy lực vào chiến trường Syria. Điều đáng nói là mức độ của các cuộc tấn công như vậy đang diễn ra ngày một dày đặc hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáu chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã xuất kích ồ ạt từ một căn cứ không quân trên lãnh thổ Nga, đi tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (26/11) của Bộ Quốc phòng Nga cho hay: "Hôm 26/11/2017, sáu chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã thực hiện nhiệm vụ phát động một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS ở tỉnh Deir ez-Zor".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom của họ đã xuất kích từ một căn cứ không quân ở Nga đi tấn công vào các căn cứ chỉ huy và nhân lực của lực lượng khủng bố ở thung lũng Sông Euphrates. "Tất cả các mục tiêu đã định đều đã bị phá hủy”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay đồng thời nói thêm rằng những chiếc máy bay không người lái đã ghi nhận lại kết quả của cuộc oanh kích.

Những chiếc chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35S đóng tại căn cứ không quân Khmeimim đã hộ tống bảo vệ cho phi đội máy bay ném bom thực hiện cuộc tấn công trên không phận của Syria. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, tất cả các máy bay của Nga đều đã trở về căn cứ an toàn.

Đây không phải là lần đầu tiên các máy bay ném bom tầm xa của Nga thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào IS ở chiến trường Syria trong những ngày gần đây. Điều đáng chú ý là tần suất diễn ra các cuộc tấn công như thế này đang ngày càng trở nên dày đặc hơn. Mới đây nhất, hôm 24/11, những chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã ồ ạt dội hỏa lực vào các mục tiêu của IS ở bờ tây Sông Euphrates. Cuộc tấn công này là giúp phá hủy hoạt loạt cơ sở chỉ huy và tiêu diệt nhiều nhân lực của lực lượng khủng bố. Hôm 18/11, sáu chiếc máy bay loại này cũng đã ồ ạt tấn công vào IS ở Deir ez-Zor. Trước đó chỉ ba ngày, hôm 15/11, sáu chiếc máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 đã cất cánh từ lãnh thổ của Nga, bay qua lãnh thổ Iraq và Iran trước khi phát động một cuộc tấn công vào IS ở thành phố Abu Kamal.

Ngoài lực lượng Không quân Nga, Hải quân Nga đóng ở biển Địa Trung Hải cũng liên tục phát động các cuộc tấn công nhằm hậu thuẫn cho chiến dịch quân sự của quân đội Syria ở chiến trường Deir ez-Zor.

Đây là một trong hàng loạt cuộc không kích mà Nga đã thực hiện dồn dập trong thời gian qua nhằm hậu thuẫn cho lực lượng dưới mặt đất của Syria trong cuộc chiến giành lại những khu vực lãnh thổ còn lại ở tỉnh Deir ez-Zor đang nằm trong quyền kiểm soát của IS.

Việc Nga bất ngờ tăng cường chiến dịch không kích vào Deir ez-Zor diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga ở Syria sắp kết thúc. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu có phải Nga đang dồn lực tấn công hủy diệt triệt để IS trước khi rút quân ra khỏi Syria.

Tupolev-22 (Tu-22) được coi là một “sát thủ diệt tàu sân bay“ hàng đầu trên thế giới. Với phiên bản nâng cấp mới nhất là Tu-22M3, loại máy bay này đã được cải thiện tính năng khí động học, trọng lượng và các đặc tính kỹ chiến thuật. Máy bay có khả năng mang đến 24 tấn vũ khí. Trong đó, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22N được xem vũ khí chủ đạo của Tu-22M3 với tầm bắn lên đến 600 km. Máy bay cũng được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kh-15 với tầm bắn 3000km.

Những cuộc tấn công liên tiếp từ trên không và trên biển nói trên liên tiếp của Nga là nhằm để hậu thuẫn cho chiến dịch quân sự đầy quyết tâm của quân đội Syria nhằm giành lại hoàn toàn tỉnh Deir ez-Zor – một khu vực giàu dầu mỏ và có ý nghĩa về mặt chiến lược.

Hồi đầu tháng 9, quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không lực Nga đã giành được chiến thắng đột phá khi xé nát hàng rào phòng thủ của IS từ phía tây và nhờ đó phá vỡ vòng vây vững chắc mà IS thiết lập quanh Deir ez-Zor trong suốt gần 3 năm qua. Việc phá được vòng vây của IS quanh Deir ez-Zor là một thắng lợi lớn đầy ý nghĩa với quân đội Syria. Được tiếp đà từ chiến thắng mang tính đột phá này, quân đội Syria tiếp tục đánh thọc sâu vào chiến trường Deir ez-Zor và đang tiến ngày một gần hơn tới mục tiêu giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực chiến lược này.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga không chỉ gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố mà còn giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc