Mỹ nhận tin đáng sợ về Triều Tiên từ đồng minh thân thiết

16:32, 20/11/2017
|

(VnMedia) - Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong năm nay để hoàn tất quá trình phát triển công nghệ tên lửa tầm xa và làm gia tăng mối đe dọa lên nước Mỹ, cơ quan tình báo của Hàn Quốc hôm nay (20/11) đã cảnh báo như vậy đồng thời thêm rằng họ đang giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Triều Tiên đang theo đuổi chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân nhằm thách thức các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng không giấu diếm ý định phát triển một tên lửa có khả năng vươn tới lục địa của Mỹ. Nước này từng hai lần bắn tên lửa qua không phận Nhật Bản.

Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa gần đây trong khi người ta cũng phát hiện những hoạt động gia tăng bất thường ở gần các cơ sở thử tên lửa nổi tiếng của nước này, ông Yi Wan-young – một thành viên của Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc cho biết. Ủy ban này là nơi nhận được những báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Chưa có dấu hiệu nào được phát hiện cho thấy Triều Tiên sắp sửa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, ông Yi khẳng định. Đường hầm thứ ba ở tổ hợp Punggye-ri vẫn ở trong trạng thái sẵn sàng cho một vụ nổ mới “vào bất kỳ lúc nào” trong khi hoạt động xây dựng gần đây bắt đầu được tiến hành ở đường hầm thứ tư. Điều này cho thấy, đường hầm đó sẽ không được sử dụng trong một thời gian nhất định.

"Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến bởi có khả năng Triều Tiên có thể bắn đi một loạt tên lửa đạn đạo trong năm nay dưới vỏ bọc các vụ phóng vệ tinh và chương trình phát triển vũ trụ vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, trên thực tế, Triều Tiên đang tìm cách tăng cường mối đe dọa lên nước Mỹ”, các nghị sĩ của Hàn Quốc cho các phóng viên biết sau một cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng luôn bảo vệ cho các hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của mình, khẳng định đó là điều cần thiết để chống lại kế hoạch xâm lược của Mỹ. Mỹ – nước đang triển khai 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc, bác bỏ mọi cáo buộc như trên từ phía Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc