Được Nga hậu thuẫn, quân Assad khiến phe nổi dậy hứng thất bại thảm hại nhất?

07:47' 31/03/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một nhóm nổi dậy Syria hôm qua (30/3) cho biết, các cuộc đàm phán giữa họ với Nga do Liên Hợp Quốc làm trung gian “đang đi đúng hướng” nhưng phủ nhận họ đã chấp nhận sơ tán khỏi khu vực thành trì cuối cùng nằm trong Đông Ghouta.

Các chiến binh nổi dậy cầu nguyện trước khi rút quân khỏi Đông Ghouta
Các chiến binh nổi dậy cầu nguyện trước khi rút quân khỏi Đông Ghouta

Thành phố Douma dưới sự kiểm soát của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam là thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta còn nằm trong quyền quản lý của phe nổi dậy Syria. Lực lượng nổi dậy đã bị hất cẳng ra khỏi phần lớn lãnh thổ nằm trong Đông Ghouta trong chiến dịch tấn công mạnh mẽ của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn. Chiến dịch này đã được khai hỏa từ hồi tháng Hai.

Sau nhiều tuần phát động liên tiếp các cuộc tấn công dồn dập và quyết liệt cùng với sự hậu thuẫn tích cực của Không quân Nga, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã giành chiến thắng như chẻ tre, buộc phe nổi dậy phải lần lượt đầu hàng, giao nộp lại các khu vực lãnh thổ mà họ kiểm soát. Đến thời điểm này, chính quyền Damascus được cho là đã giành lại hơn 90% khu vực lãnh thổ nằm trong Đông Ghouta và đang dồn phe nổi dậy vào khu vực thành trì duy nhất còn lại là Đông Ghouta.

Nếu như ở các thành trì khác, một loạt phe nhóm nổi dậy đã chấp nhận đầu hàng trước quân đội Syria và Nga và họ đã được mở đường để rút khỏi Đông Ghouta thì nhóm nổi dậy đang kiểm soát Douma – nhóm Jaish al-Islam lại không muốn rút ra khỏi thành trì của họ dù muốn ký thỏa thuận đầu hàng với Syria và Nga.

Nhóm Jaish al-Islam trước đó từ chối rút quân đi và đã nhận được tối hậu thư của cả Damascus và Moscow.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga cho hay, họ đã đạt được thỏa thuận để lực lượng chiến binh nổi dậy ở Douma rút đi. Tuy nhiên, thông tin về việc lực lượng nổi dậy nói trên rút đi đâu không được công bố.

"Thỏa thuận đã đạt được với các thủ lĩnh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong ngày hôm nay, theo đó, lực lượng chiến binh cùng gia đình của họ sẽ rút khỏi Douma," hãng tin Interfax dẫn lời ông Sergei Rudskoy – một quan chức trong Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân sự của nhóm Jaish al-Islam lại một lần nữa nhanh chóng lên tiếng bác bỏ thông tin trên. "Lập trường của chúng tôi vẫn rất rõ ràng và kiên quyết. Chúng tôi bác bỏ việc di chuyển và làm thay đổi nhân khẩu học ở khu vực còn lại của Đông Ghouta", phát ngôn viên của nhóm Jaish al-Islam – ông Hamza Birqdar khẳng định.

Tuy nhiên, ông Mohammad Alloush – một quan chức chính trị trong nhóm Jaish al-Islam, tiết lộ, tiến trình đàm phán về Douma đang đi đúng hướng và “cơ hội để đạt được thỏa thuận đang càng lớn hơn từng này.

Ông Alloush đang ở ngoài đất nước Syria nhưng ông này khẳng định những thông tin mà ông này cung cấp ở trên là chính xác.

Douma bị bao vây bởi các lực lượng chính phủ Syria. Có hàng chục ngàn dân thường trong thành phố.

Moscow mới đây tuyên bố, chiến dịch quân sự của Syria ở Đông Ghouta gần như đã kết thúc khi chỉ còn một nhóm phe nổi dậy cầm cự ở một thành phố đơn lẻ là Douma trong khi các phe nhóm nổi dậy khác đều đã từ bỏ những phần còn lại ở Đông Ghoua.

Với những thông tin mới nhất được Nga, Syria và phe nổi dậy cung cấp, có thể thấy việc giải quyết thành phố Douma và đưa nó quay trở lại quyền kiểm soát của Damascus dường như chỉ còn là vấn đề thời gian. Cả Syria và Nga đều cho rằng, khả năng phe nổi dậy rút khỏi Douma là rất có thể.

Một chiến thắng toàn diện ở Đông Ghouta cho quân đội Syria gần như là điều chắc chắn. Đây sẽ là một chiến thắng lớn đầy ý nghĩa với Tổng thống Assad bởi quân đội trung thành với ông đã nghiền nát được thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở sát thủ đô Damascus. Đây cũng sẽ là thất bại thảm hại nhất của phe nổi dậy Syria kể từ năm 2016, sau khi họ bị hất cẳng khỏi thành trì lớn Aleppo.

Kiệt Linh (tổng hợp)