Bất ngờ hứng đòn sấp mặt, quân Assad đang bị phương Tây "đánh hội đồng"?

10:47' 09/04/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giữa “cơn bão” những thông tin mâu thuẫn nhau về cáo buộc liên quan đến một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma, một căn cứ quân sự của chính quyền Syria ở tỉnh Homs bất ngờ bị tấn công ồ ạt. Thông tin này khiến nhiều người nghĩ ngay đến khả năng đây là “đòn đánh hội đồng” của phương Tây nhằm vào quân của ông Assad.

Quân đội Syria vừa bất ngờ bị tấn công
Quân đội Syria vừa bất ngờ bị tấn công

Một sân bay quân sự của quân đội Syria ở tỉnh Homs đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt và dồn dập. Mặc dù các hệ thống phòng không của Syria được cho là đã đáp trả và chặn được ít nhất 8 tên lửa thì nhiều người được cho là đã bị thương vong.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA hôm nay (9/4) dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, một loạt tên lửa đã được phóng về phía căn cứ không quân T-4 của Syria ở phía đông tỉnh Homs. Tờ báo này cho rằng, cuộc tấn công “có thể” là do Mỹ thực hiện.

Có nhiều người “đã thiệt mạng hoặc bị thương” do kết quả của cuộc tấn công bất ngờ, SANA cho biết nhưng không cung cấp con số thương vong chính xác.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ “biết” về thông tin cuộc tấn công bằng tên lửa nhưng cơ quan này bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của Mỹ.

“Vào thời điểm này, Bộ Quốc phòng chưa tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào vào Syria”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao hiện nay để bắt những kẻ sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hay ở nơi khác phải chịu trách nhiệm về việc này”, tuyên bố của Lầu Năm Góc Mỹ nhấn mạnh.

Theo đài truyền hình Al Mayadeen của Li-băng, các tên lửa được bắn đi từ khu vực Địa Trung Hải, xuyên qua không phận Li-băng, và hướng thẳng đến căn cứ của Syria. Trong khi đó, hãng tin Al Masdar News đưa tin, “các máy bay không xác định danh tính” đã xâm nhập vào không phận Syria từ Li-băng và người ta dự đoán những máy bay này là của Israel. Để đáp trả vụ tấn công bất ngờ này, hệ thống phòng không của Syria ở Căn cứ Không quân Mezzeh đã được kích hoạt, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho tờ Spunik biết, Lực lượng Phòng không Syria đã bắn hạ được một loạt tên lửa. "Lực lượng Phòng không Syria đã phá hủy một vài tên lửa được dùng để tấn công căn cứ không quân T-4. Các tên lửa này đã rơi gần khu vực sân bay quân sự”.

Trái ngược với thông tin do SANA cung cấp, nguồn tin trên khẳng định không có thương vong nào xảy ra và khu vực căn cứ không quân của Syria cũng không phải hứng chịu bất kỳ tổn thất nào về vật chất.

Một clip đang được lan truyền trên mạng nhưng chưa được xác nhận về tính chính xác, trong đó có hình cảnh một loạt máy bay không rõ danh tính bay qua không phận Li-băng và tiến vào Syria.

Chưa có bất kỳ lực lượng nào lên tiếng xác nhận về nguồn gốc của những vật thể bay nói trên và liệu chúng có phải là các máy bay quân sự hay tên lửa. Cũng chưa rõ ai là tác giả của cuộc tấn công mới nhất nhằm vào quân của chính quyền Assad.

Việc hãng thông tấn SANA nhanh chóng chỉ đến thủ phạm là Mỹ là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Tổng thống Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Cuộc tấn công nói trên diễn ra vào thời điểm mà phương Tây đang sôi sùng sục đổ lỗi cho quân đội trung thành với Tổng thống Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma hồi cuối tuần vừa rồi, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 8 năm qua. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Kiệt Linh (tổng hợp)