Bất chấp tất cả, Tổng thống Trump "tặng quà đặc biệt" cho Chủ tịch Kim Jong Un

07:27, 19/06/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ không tiến hành cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, giới chức Mỹ chiều muộn ngày hôm qua (18/6) cho biết. Đây rõ ràng là một hành động xuống nước của phía Mỹ đối với Triều Tiên sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Tại hội nghị này, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng thống Trump công khai cam kết sẽ chấm dứt “các cuộc tập trận” sau cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Kim ở Singapore ngày 12/6. Và ngày hôm qua, ông Trump đã nhanh chóng thực hiện cam kết nói trên. Bước đi này của ông Trump được thực hiện trong bối cảnh có không ít sự phản đối trong nội bộ giới chức ở Washington. Ngoài ra, các đồng minh của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tỏ ra hoang mang, lo ngại. Bất chấp thực tế trên, ông Trump vẫn quyết tâm thực hiện cam kết của mình. Điều này có thể thấy rõ qua quyết định hủy bỏ cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian) hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi năm nay sẽ không diễn ra như năm ngoái, một quan chức Mỹ vừa mới đây đã tiết lộ như vậy.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc của Mỹ - bà Dana White hôm qua cũng xác nhận thông tin trên trong một thông cáo báo chí. Cụ thể, bà này cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên vào tháng 8 tới.

"Để thực hiện đúng cam kết của Tổng thống Trump cũng như thỏa thuận với đồng minh Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã hủy bỏ toàn bộ kế hoạch tiến hành cuộc tập trận phòng thủ mang tên Người bảo vệ Tự do vào tháng 8 tới", phát ngôn viên White cho hay.

Việc Mỹ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên bởi lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi trên cơ sở đây là một màn diễn tập cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi có sự tham gia của khoảng 17.500 trong số 28.000 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc, Lầu Năm Góc cho hay.

Sau thông báo về bước đi nhượng bộ lớn nói trên, giới chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn không quên có những phát biểu hàm ý nhắc nhở Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh, không có quyết định nào được đưa ra liên quan đến các cuộc tập trận chung khác với Mỹ. Mỹ và Hàn Quốc còn có hai cuộc tập trận chung lớn hàng năm khác là Key Resolve và Foal Eagle, thường được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu.

Trong khi đó, thư ký Nhà Trắng Sarah Sauders nói, các cuộc tập trận “sẽ được tạm dừng” chừng nào Triều Tiên còn tiếp tục hành động thiện chí.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc