Bất ngờ với cách Chủ tịch Kim Jong Un đến Singapore gặp Tổng thống Trump

13:08, 10/06/2018
|

(VnMedia) - Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China được phát hiện cất cánh từ sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc 8h30 sáng nay (10/06) theo giờ địa phương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ Yonhap dẫn lời các nguồn tin cho hay, Chủ tịch Kim Jong Un đã lên một chiếc máy bay Boeing 747 tư nhân của Trung Quốc. Đây là chiếc máy bay được cho là rất hay được sử dụng bởi các quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trang Flightradar24 chuyên theo dõi lộ trình của các chuyến bay không xác định được điểm đến của chiếc máy bay nói trên và cũng không phát hiện bất kỳ chuyến bay nào khác xuất phát từ Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhiều chuyến bay được thuê bởi các chính phủ thường được giữ bí mật về tuyến đường bay của họ vì các lý do an ninh.

Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin, có thêm một chuyến bay đã xuất phát từ Bình Nhưỡng đến Singapore sớm ngày hôm nay. Đó là một chiếc máy bay vận tải Ilyushin-76 (IL-76). Theo các nguồn tin báo chí, máy bay vận tải được tin là mang đồ ăn cũng như một số xe hơi dành cho đoàn hộ tống Chủ tịch Kim Jong Un.

Trang Flightradar24 phát hiện, chiếc máy bay vận tải đã hạ cánh trong một thời gian ngắn ở Guangzhou, Trung Quốc trước khi tiếp tục cất cánh bay đến Singapore.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn một nguồn tin ngoại giao tiết lộ, ông Kim Jong Un dự kiến sẽ có mặt ở Singapore trong ngày hôm nay.

Trước đó, một quan chức ngành hàng không Hàn Quốc đã cho tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam biết, các chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn cho chuyến bay chở ông Kim Jong Un đến cuộc gặp lịch sử.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là mới chỉ thực hiện duy nhất một chuyến công du nước ngoài bằng phương tiện máy bay kể từ khi ông này lên cầm quyền năm 2011. Máy bay vận tải IL-76 đã bay theo chiếc máy bay cá nhân Ilyushin-62M chở ông Kim Jong Un đến Trung Quốc hồi tháng Năm.

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng đã lên đường đến Singapore, Nhà Trắng hôm qua (09/06) cho hay. Ông Trump đã cất cánh từ Canada sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7. Nhà lãnh đạo nước Mỹ dự kiến sẽ đặt chân lên đất Singapore trong ngày hôm nay.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước vốn xem nhau là “kẻ thù không đội trời chung” này. Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử được chờ đợi giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un từng có nguy cơ đổ vỡ sau khi ông chủ Nhà Trắng hôm 24/5 ra thông báo rút khỏi cuộc họp vì thái độ thù địch của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tuần trước, mọi việc đã đảo ngược hoàn toàn khi Tổng thống Trump lại lên tiếng khẳng định, kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn diễn ra như dự kiến vào ngày 12/06 tới ở Singapore.

Trong một diễn biến mới nhất có liên quan, Bộ Ngoại giao Singapore hôm nay đã ra một tuyên bố trong đó cho biết, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tổ chức hai cuộc họp riêng rẽ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Bloomberg, Tổng thống Trump có kế hoạch tiến hành một cuộc gặp trực tiếp song phương chớp nhoáng với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngay đầu hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Các nguồn tin báo chí dẫn lời ông Trump cho biết, cuộc gặp ngắn đó sẽ là “phần đánh giá, thăm dò quan trọng” xem liệu có thể đạt được một thỏa thuận với Bình Nhưỡng hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc