Chiến đấu cơ Trung Quốc hộ tống máy bay chở Kim Jong Un đến Singapore

0
0

(VnMedia) - Nguồn tin trong quân đội Hàn Quốc vừa tiết lộ, Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang chuẩn bị phái một chiến đấu cơ đi thực hiện nhiệm vụ hộ tống máy bay chở Chủ tịch Kim Jong Un đến tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Singapore. Đây là nơi ông Kim sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên sau nhiều năm hai bên có quan hệ thù địch.

Có tin Trung Quốc sẽ phái chiến đấu cơ đi hộ tống cho máy bay chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump
Có tin Trung Quốc sẽ phái chiến đấu cơ đi hộ tống cho máy bay chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một quan chức thuộc Không quân Hàn Quốc hôm qua (07/06) đã nói với tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam rằng máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn cho chuyến bay chở Chủ tịch Kim Jong Un trên đường đến hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Đây có thể là một thông điệp ngầm nhằm nhắc nhở phía Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ ủng hộ cho đồng minh Bình Nhưỡng.

"Hộ tống một nguyên thủ quốc gia bằng máy bay chiến đấu là một trong những nghi thức an ninh cao nhất mà Không quân có thể cung cấp”, nguồn tin từ phía Hàn Quốc nói với tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam. Nguồn tin này cho rằng nếu Trung Quốc phái vũ khí không quân đi thực hiện nhiệm vụ hộ tống thì “đó có thể là một thông điệp được nhằm trực tiếp vào liên minh Mỹ-Hàn Quốc. Thông điệp đó là Trung Quốc sẽ ủng hộ và hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính quyền của Chủ tịch Kim."

Tờ báo có trụ sở ở Hồng Kông và được tập đoàn Alibaba mua lại hồi tháng 12 năm 2015 này cũng đưa tin, Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của nước này đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Singapore.

Trong những tháng gần đây, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tham gia vào những cuộc họp chưa từng có trong tiền lệ và diễn biến này đang làm dấy lên hy vọng về viễn cảnh cuộc Chiến tranh Triều Tiên kéo dài 68 năm cuối cùng cũng sẽ chính thức chấm dứt, giúp làm giảm nguy cơ xung đột hạt nhân bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến Triều Tiên năm 1950-1953 trên thực tế chưa kết thúc bởi các bên mới chỉ ký được một hiệp ước đình chiến mà chưa ký được một hiệp ước hòa bình.

Giới phân tích phương Tây tin rằng, Trung Quốc đang có mối quan ngại nhất định về việc đồng minh thân thiết Triều Tiên của họ ngả về phía Mỹ nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới đạt kết quả tốt. Chính vì lý do này, Bắc Kinh trong thời gian vừa qua đã cấp tập thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nhằm “ve vãn” Triều Tiên trở lại sau khi quan hệ giữa hai đồng minh “môi hở, răng lạnh” có nhiều trục trặc kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền.

Trung Quốc luôn được tin là nước duy nhất có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Trung Quốc cũng luôn đứng ra bênh vực Triều Triêu trong những cuộc đối đầu của nước này với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng. Dù phản đối các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Bắc Kinh lâu nay vẫn cố gắng tránh không làm tổn thương mối quan hệ với Bình Nhưỡng bởi Triều Tiên có một tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Triều Tiên có vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc. Một Triều Tiên bất ổn sẽ gây bất lợi lớn cho Trung Quốc. Bởi nó có thể đồng nghĩa với việc một làn sóng di cư mạnh mẽ từ Triều Tiên đổ vào Trung Quốc, tạo ra gánh nặng lớn cho nền kinh tế nước này. Đáng lo ngại hơn, một Triều Tiên đổ vỡ đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ ở sát ngay ngưỡng cửa của Trung Quốc. Đây là viễn cảnh mà Trung Quốc không bao giờ muốn phải đối mặt.

Mối quan hệ Trung-Triều mật thiết đã bắt đầu rạn nứt kể từ sau khi ông Kim lên cầm quyền với chính sách cứng rắn về chương trình tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ này bắt đầu được cải thiện bằng một loạt sự kiện ngoại giao, trong đó có hai cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chỉ trong vòng một tháng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc đến Bình Nhưỡng và giờ là việc Bắc Kinh phái chiến đấu cơ đi hộ tống cho máy bay của ông Kim Jong Un đến Singapore.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ dù gần 30 tỉnh, thành đi học lại

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, dù gần 30 tỉnh đã cho học sinh THPT đi học nhưng Hà Nội vẫn cho nghỉ thêm vì khác các tỉnh, thành khác trên cả nước. Thủ đô hiện có trên 22.000 người Hàn Quốc, gần 9.000 người Nhật Bản và đang trong giai đoạn “dễ tổn thương nhất”, dễ lây nhiễm nCoV…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.