Chiến trường Syria nguy cấp vì tuyên bố bất ngờ của Nga?

10:17, 27/06/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng Không quân chính của quân đội Nga ở chiến trường Syria hôm qua (26/6) tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn mà Moscow đạt được với Mỹ và Jordan ở tây nam Syria hồi năm ngoái. Lý do là vì các phe nhóm nổi dậy liên tục vi phạm thỏa thuận. Quyết định của Nga được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa khai hỏa một chiến dịch quân sự mới nhằm giành lại một trong những khu vực cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Chiến trường Syria có nguy cơ leo thang xung đột trở lại
Chiến trường Syria có nguy cơ leo thang xung đột trở lại

Căn cứ Hmeymim - một căn cứ không quân nằm ở tỉnh ven biển phía tây Latakia, là một trong hai cơ sở quân sự chính được Nga thuê của Syria. Căn cứ còn lại là một căn cứ hải quân nằm cách bờ biển ở Tartous khoảng 40 dặm (64km). Các chiến đấu cơ của Nga đang đóng ở Hmeymim hồi đầu tuần được cho là đã phát động các cuộc không kích nhằm vào tỉnh tây nam Daraa. Đây là nơi Nga và Syria hồi năm ngoái đã nhất trí thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn với các phe nhóm nổi dậy Syria. Tuy nhiên, mọi việc đang bắt đầu thay đổi theo chiều hướng đáng lo ngại.

Kênh Trung tâm dành cho Căn cứ Hmeymim đã viết trên trang Facebook rằng: "Việc chấm dứt giai đoạn giảm căng thẳng ở phía nam Syria có thể được xác nhận sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị các phe nhóm cực đoan và các nhóm vũ trang bất hợp pháp chống lại chính phủ Syria vi phạm. Trong khi đó, thỏa thuận này vẫn được thực thi ở tỉnh Idlib của Syria”.

Căn cứ Hmeymim cũng bác bỏ thông tin về tình hình thương vong của dân thường trong thông điệp sau đó, khẳng định rằng “dù thế nào, các máy bay ném bom của Nga cũng không nhằm mục tiêu vào những khu vực có dân thường sinh sống. Nhiệm vụ của chúng tôi chỉ giới hạn ở việc phá hủy các căn cứ của khủng bố thuộc Mặt trận Nusra và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm hậu thuẫn, hỗ trợ cho các lực lượng đồng minh dưới mặt đất đang phát động chiến dịch tấn công."

Báo Asharq Al-Awsat của Ả-rập Xê-út cũng đưa ra thông tin tương tự như trên, nói rằng diễn biến hiện tại diễn ra trong bối cảnh quân đội tinh nhuệ của Syria đang ồ ạt tiến vào các thành phố và làng mạc nằm ở phía nam đang nằm trong sự kiểm soát của các phe nhóm nổi dậy, trong đó có các phe nhóm thuộc Quân đội Syria Tự do và thuộc Hayat Tahrir al-Sham – một liên minh nổi dậy vừa bị Mỹ đưa vào danh sách các nhóm khủng bố do có liên quan đến Al-Qaeda.

Những thành công nhanh chóng của quân chính phủ Syria trong thời gian gần đây đã dẫn đến việc nhóm nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham ra một loạt tuyên bố kêu gọi các phe nhóm nổi dậy khác cùng đoàn kết, bắt tay nhau để chống lại quân đội của ông Assad. Nhóm Hayat Tahrir al-Sham cũng lên án các nhóm nổi dậy ký thỏa thuận hòa giải với Damascus.

Thỏa thuận ngửng bắn ở tây nam Syria cũng đổ vỡ trong bối cảnh Sân bay Quốc tế Damascus vừa bị lực lượng chiến đấu cơ của Israel tấn công.

Căng thẳng ở vùng an toàn phía tây nam Syria leo thang kể từ sau khi quân đội của ông Assad phát động chiến dịch chống khủng bố ở đó. Tổng thống Assad đã cam kết sẽ giành lại các khu vực còn nằm trong tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở gần các đường biên giới với Jordan và khu vực Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Quân chính phủ cùng các lực lượng đồng minh đã được huy động về chiến trường mới này.

Việc Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát xung đột trở lại ở khu vực, làm leo thang cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria - một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc